'Da LAB in Saigon' va bon chang trai van ‘Luon la minh’ hinh anh 1Liveshow Da LAB in Saigon diễn ra ngày 2/6. (Ảnh: Nghệ sỹ cung cấp)

“Luôn là mình” là ca khúc theo phong cách reggae với những âm thanh sôi động, mang đầy màu sắc tươi tắn, trẻ trung của mùa Hè. Bài hát được giới thiệu tới khán giả lần đầu tiên tại liveshow Da LAB in Saigon của nhóm Da LAB (diễn ra ngày 2/6).

Có thể nói, “Luôn là mình” là câu chuyện về hành trình trưởng thành và theo đuổi âm nhạc của bốn chàng trai: MPaKK (Minh Phương, tên thân mật là Kào), Rabbit Run (Trọng Đức, thường được gọi là Thỏ) và JGKid (Võ Việt Phương, được biết đến nhiều hơn với cái tên Quách Văn Thơm) và Emcee L (Hoàng Long). Hành trình bao gồm cả thành công và thất bại, niềm vui lẫn nỗi buồn, nụ cười hòa cùng nước mắt, mồ hôi và đôi khi là cả máu; để luôn được là chính mình và “cháy” hết mình với những điều mình thích.

Khán giả - nhân vật chính của MV

Ca từ của Luôn là mình là lời tâm sự động viên những người trẻ tự tin và mạnh mẽ trước những lựa chọn, bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. “Bởi tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời. Chúng ta hãy lựa chọn cách sống để sau này, khi nhìn lại, sẽ không phải nuối tiếc và nói lời ‘giá như’…,” Việt Phương chia sẻ.

“Luôn là mình” cũng là bài hát phù hợp nhất để nói về quyết tâm thực hiện liveshow riêng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh của bốn chàng trai Hà Nội, hiện thực hóa lời hứa của Da LAB với những người hâm mộ ở phương xa.

Bản thân hành trình tổ chức liveshow Da LAB in Saigon cũng là một câu chuyện thú vị về những nỗ lực vượt qua khó khăn để làm điều mình muốn và đã được đền đáp xứng đáng của Thỏ, Thơm, Kào và Emcee L.

[Mega Story: 10 năm Da Lab – Từ ‘Tử tế show’ đến Rap News và…]


Da LAB đã không tìm kiếm được tài trợ cho liveshow vì chương trình trùng với thời điểm chuẩn bị World Cup, các nhãn hàng đã có kế hoạch cho những ngày trái bóng lăn ở “xứ sở Bạch Dương.” Trong hai ngày trước đêm diễn, trời mưa lớn và trong chính ngày 2/6, trời Sài Gòn mưa lớn cả ngày và kéo dài đến cả thời điểm biểu diễn chính thức. Thế nhưng, đáp lại những nỗ lực của nhóm, các fan vẫn có mặt từ rất sớm với số lượng đông đảo và đã “cháy” hết mình trong suốt liveshow.

'Da LAB in Saigon' va bon chang trai van ‘Luon la minh’ hinh anh 2"Luôn là mình" được giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên tại liveshoa Da LAB in Saigon. (Ảnh: Nghệ sỹ cung cấp)

Phần hình ảnh của MV “Luôn là mình” chủ yếu sử dụng những hình ảnh tư liệu trong quá trình chuẩn bị và trình diễn tại liveshow Da LAB in Saigon. Những hình ảnh hậu trường (như việc nhóm chạy bộ đến sân khấu do tắc đường, không thể di chuyển bằng xe taxi hay buổi tổng duyệt dưới mưa, hình ảnh Thơm thức đêm chuẩn bị trang phục biểu diễn cho cả nhóm…) đều được đưa vào MV.

Những khán giả hết mình với Da LAB, đội mưa đến từ rất sớm và bùng nổ hết mình dưới mưa nặng hạt cũng là những nhân vật chính của MV.

Bên cạnh đó, những hình ảnh kỷ niệm trong suốt hơn 10 năm hoạt động của nhóm cũng được đưa vào MV, để tất cả cùng nhìn lại chặng đường đã qua - dù vất vả, chông gai nhưng Da LAB vẫn “Luôn là mình.”


Liveshow đầu tiên tại Sài Gòn và chuyện những đôi giày bẩn

Việt Phương chia sẻ, để có những phút thăng hoa trên sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tối 2/6 vừa qua, Da LAB đã phải trải qua một quá trình khá căng thẳng để tự chuẩn bị cho liveshow. “Không chỉ lo sáng tác ca khúc mới, tập luyện, chúng tôi còn phải chia nhau thực hiện các khâu hậu cần khác như: thăm dò thị hiếu khán giả, lựa chọn địa điểm tổ chức, chuẩn bị trang phục... Tuy nhiên, tất cả những chuyện đó đều không khiến chúng tôi đau đầu bằng vấn đề tài chính,” Việt Phương nói.

Việc không có nhà tài trợ đồng hành trong liveshow đầu tiên tại “một nơi xa” (như chính cách nói của các thành viên Da LAB) là một thách thức lớn với bốn chàng trai Hà Nội. Đây là một cuộc chơi với sự mạo hiểm lớn (ẩn số về thị hiếu âm nhạc, đối tượng công chúng…).

Trong suốt hơn ba tiếng diễn ra chương trình, Da LAB hát những ca khúc quen thuộc như: “Bài ca tuổi trẻ,” “Một nhà,” “Luôn là mình,” “Từ ngày em đến,” “Đời là đi”… Bên cạnh đó, bốn sáng tác mới (“Thanh xuân,” “Đừng ép tôi uống rượu,” “Feel like Sunday”“Luôn là mình”) là món quà bất ngờ Da LAB gửi tặng riêng tới khán giả tại thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự đêm diễn.

Hình ảnh những đôi giày lấm lem bùn đất là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đêm nhạc.

Ngày tổng duyệt chương trình, trời bất ngờ đổ mưa khiến êkíp phải vất vả chạy sân khấu. Sáng 2/6, trời mưa to làm địa điểm tổ chức và nhiều nơi khác tại thành phố Hồ Chí Minh bị ngập. Tuy nhiên, chính mưa lại tạo nên những khoảnh khắc xúc động khó tả. Chương trình bắt đầu lúc 7 giờ tối nhưng nhiều khán giả đã có mặt từ lúc 4 giờ, đứng quanh khu vực hàng rào để có được ví trí gần sân khấu.

'Da LAB in Saigon' va bon chang trai van ‘Luon la minh’ hinh anh 3Khán giả đội mưa cháy hết mình với liveshow đầu tiên của Da LAB ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nghệ sỹ cung cấp)

“Nhóm có ra gặp và nói các bạn nên tìm chỗ trú mưa nhưng các bạn nhất quyết không rời đi để giữ vị trí gần sân khấu. Điều này khiến chúng tôi vô cùng xúc động,” Trọng Đức nói. Ngoài ra, khán giả không tiếc những đôi giày trắng, đứng dưới trời mưa và sân cỏ đầy bùn đất để xem Da LAB diễn. Khoảng cách giữa những nghệ sỹ rap và người nghe bị xóa nhòa.

Bốn thành viên đều mang giày dự phòng để thay khi biểu diễn nhưng cuối cùng, cả nhóm quyết định đi đôi giày lấm lem bùn đất cùng khán giả. Có lẽ, Da LAB in Saigon không chỉ kết nối nghệ sĩ với khán giả bằng âm nhạc mà còn thấy được sự đồng điệu trong cách sống, cách hưởng thụ tuổi trẻ của những người Việt trẻ.

11 năm cố gắng Luôn là mình

Câu chuyện âm nhạc của Da LAB bắt đầu từ những ngày tháng học trung học cơ sở, khi Kào Kào và Thỏ “tập tành” hát những ca khúc Rock pha Rap của Eminem, một số bài của các nhóm nhạc khác để 'giải khuây' và thỏa mãn đam mê. Khi bước chân vào đại học, cả hai thường xuyên tham gia biểu diễn hoạt động văn nghệ tại Đại học Giao thông Vận tải bằng việc cover ca khúc nước ngoài.

Diễn đàn GVR (Genius Vietnam Rap - diễn đàn dành riêng cho cộng đồng những người yêu nhạc Rap) là nơi các thành viên gặp gỡ và kết nối với nhau. Thỏ, Thơm và Kào có những điểm chung về ý tưởng âm nhạc và bắt đầu ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên “Rít một hơi.” Ca khúc phản ánh đề tài bài trừ ma túy được đánh giá tốt về mặt chuyên môn, có độ phủ sóng cao trong cộng đồng Underground. Sau thành công của “Rít một hơi,” các bài hát như “Chí Phèo,” “Hà Nội giờ tân tầm,” “Một nhà”... cứ thế ra đời.

'Da LAB in Saigon' va bon chang trai van ‘Luon la minh’ hinh anh 4"Luôn là mình" là câu chuyện về hành trình trưởng thành và sống hết mình với đam mê âm nhạc của Da LAB. (Ảnh: Nghệ sỹ cung cấ)

Có thể nói rằng, những ca khúc của Da LAB có màu sắc rất riêng đối với khán giả Việt khi thị trường đa phần các bài hát điện tử, ballad. Hơi thở cuộc thấm đẫm trong các sáng tác của nhóm. Đó là mong muốn được đi thật nhiều của tuổi trẻ trong “Đời là đi,” vòng tuần hoàn của đời người qua “Già,” sự mệt mỏi với công việc trong “Về thôi,” tâm trạng mong ngóng về với mái ấm trong “Về nhà”…

Những năm gần đây, sự xuất hiện của Da LAB với đội hình bốn thành viên khiến khán giả ngỡ ngàng. Tuy nhiên, nhóm chia sẻ về sự gia nhập của Emcee L, vốn là người cũng đã sát cánh cùng nhóm trong suốt thời gian dài trước đó với vai trò hỗ trợ thu âm, mixing các sản phẩm của nhóm./.

(Vietnam+)