Da Nang binh on thi truong don khach dip thi phao hoa quoc te hinh anh 1Thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Càng gần thời điểm diễn ra Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 (DIFC 2015) và dịp lễ 30/4, 1/5, tại Đà Nẵng, các cửa hàng kinh doanh và siêu thị lớn như Co.opMart, BigC, Metro… đẩy mạnh chiến dịch kích cầu tiêu dùng phục vụ người dân và du khách.

Tuy nhiên, hiện, giá các mặt hàng vẫn chưa biến động nhiều, sức mua ở mức thấp.

Việc giá nhiều mặt hàng giữ được ổn định như trên do thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã xử lý trường hợp vi phạm trong kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, giữ xe… góp phần kiềm chế sự phá giá của các đơn vị kinh doanh dịch vụ.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã triển khai kế hoạch bình ổn thị trường trong thời gian diễn ra các sự kiện trên.

Theo đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng kế hoạch bình ổn thị trường do Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành.

Giá phòng, giá dịch vụ ăn uống ngày thường, ngày diễn ra sự kiện lễ hội phải niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân từ ngày 10/2/. Đồng thời, số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan quản lý liên quan được niêm yết ở vị trí dễ thấy tại quầy lễ tân.

Tuy lực lượng chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát nhưng nhiều người vẫn lo lắng về việc nâng giá giữ xe và dịch vụ ăn uống trong hai đêm diễn ra DIFC 2015 (28 và 29/4). Bởi, các mùa pháo hoa trước đã xảy ra tình trạng một vài quán ăn nhỏ nâng giá, “chặt chém” du khách vẫn xảy ra.

Theo một số đơn vị lữ hành, trong tất cả các dịch vụ “ăn theo” mùa pháo hoa thì dịch vụ lưu trú được coi là ăn khách nhất và cũng phức tạp nhất, song việc giám sát của các cơ quan chức năng hầu như chỉ là kiểm tra giấy tờ, hóa đơn. Trong khi đó, các giao dịch này đều thông qua hợp đồng miệng và thanh toán bằng tiền mặt nên cơ quan quản lý khó có thể phát hiện để xử lý.

Theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố, mức phí dịch vụ trông giữ xe như sau: xe đạp 2.000 đồng/xe/lượt, xe máy 5.000 đồng/xe/lượt, ôtô từ 30.000-70.000 đồng/xe/lượt.

Các điểm giữ xe đều phải đăng ký tại các phường về số lượng người giữ xe, số lượng điểm giữ xe để phường quản lý.

Một số phường cho rằng, các điểm giữ xe nên quy định theo một mẫu vé để người dân và du khách dễ nhận biết. Tuy nhiên, với lượng cung không đáp ứng đủ cầu, trình trạng một vài điểm giữ xe tự phát, đẩy giá cao gấp nhiều lần là điều dễ xảy ra.

Theo Chi cục Quản lý thị trường thành phố, trong vòng 10 ngày sau khi ra quân kiểm soát thị trường, chưa phát hiện trường hợp nâng giá phòng bất hợp lý. Một số trường hợp vi phạm trong kinh doanh nhà hàng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, từ nay đến ngày diễn ra DIFC 2015, toàn bộ các đội quản lý thị trường đều sẵn sàng làm việc kể cả ngày cuối tuần và ngày lễ.

Các trường hợp vi phạm trong kinh doanh dịch vụ sẽ áp dụng khung hình phạt cao nhất, không có khung hình phạt trung bình và thấp nhất...

Theo bà Lê Thị Kim Chi, Trưởng phòng Du lịch MICE, Công ty Cổ phần Vietnam Travel Mart, dịp lễ 30/4 năm nay diễn ra lễ hội ánh sáng, lễ hội pháo hoa nên giá một số dịch vụ như khách sạn, phương tiện giao thông, vé máy bay có tăng. Vì vậy, giá tour dịp này là khá cao.

Tuy nhiên, công tác tổ chức của thành phố thực hiện chu đáo hơn. Cụ thể, các điểm đến được truyền thông, quảng bá rộng rãi cộng với dịch vụ phong phú, đa dạng nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Đà Nẵng đang là điểm đến hấp dẫn, dự đoán lượng khách trong mùa lễ hội năm nay sẽ tăng cao, chủ yếu là khách nội địa, một số khách quốc tế thị trường Đông Nam Á cũng quan tâm tới Đà Nẵng./. 

Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)