Da Nang chan chinh hoat dong giao dich, kinh doanh bat dong san hinh anh 1Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành cũng như địa phương tập trung chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao các ngành công an, tư pháp, xây dựng, văn hóa thể thao, tài nguyên môi trường, thông tin và truyền thông... thường xuyên công bố công khai, cập nhật thông tin dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Đặc biệt là công khai danh sách các dự án phát triển nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua.

[TP.HCM phê bình lãnh đạo Sở vì cho dự án nhà ở 'mọc' thêm tầng]

Lực lượng chức năng cần nhập cuộc thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản; kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng “ký chờ," "ký gửi” trong giao dịch bất động sản.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết để thông tin đến với rộng rãi người dân, người có nhu cầu mua bán bất động sản, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản...

Thời gian qua, lợi dụng sự chưa rõ ràng về pháp lý của các dự án, một số đối tượng đã "vẽ" ra viễn cảnh tươi đẹp đối với một số dự án để kích cầu người mua mặc dù những dự án đó chưa được cơ quan chức năng cấp phép, hoặc xây dựng sai phép đang phải tạm dừng.

Giới “cò” đã tranh thủ sự việc để đẩy giá bất động sản lên cao, thậm chí đưa người mua vào thế khó bởi giấy tờ pháp lý không hoàn thiện./.

Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)