Người dân chăm sóc hoa Tết. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các nhà vườn trồng hoa tại Đà Nẵng sẽ cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa vạn thọ, cúc pha lê, hoa ly... chất lượng với đủ các màu sắc.

Hợp tác xã hoa cây cảnh Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang sẽ cung cấp ra thị trường hơn 30.000 chậu các loại, chủ yếu là hoa cúc. Đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm loại hoa, cây cảnh lạ như: ổi cảnh, bưởi cảnh, hoa súng Thái Lan, hoa lài Nhật Bản.

Tiên phong đưa các giống hoa độc, lạ trồng thử nghiệm trên vùng đất xã Hòa Liên, ông Nguyễn Trung, Chủ nhiệm Hợp tác xã hoa, cây cảnh Vân Dương, cho biết năm nay gia đình ông đã đưa khoảng hơn 100 gốc hoa lài Nhật Bản, bưởi cảnh, ổi cảnh và hoa súng Thái Lan trồng thử nghiệm. Gặp thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc đúng quy trình, vườn hoa, cây cảnh của gia đình ông Trung phát triển tốt.

Đến nay, các chậu hoa, cây cảnh đã được khách hàng đặt mua hết. Mỗi cây bưởi cảnh có giá từ 7-15 triệu đồng, hoa Lài Nhật có giá từ 1,5-3 triệu đồng/cặp, hoa súng Thái Lan có giá từ 1-1,5 triệu đồng/cặp, trừ chi phí gia đình ông đã có lãi ngay trong vụ đầu tiên.

Gia đình bà Trương Thị Tư, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang cũng đang tất bật với việc chăm sóc vườn hoa lay ơn. Đây là năm thứ 2 gia đình bà Tư trồng loại hoa này.

Bà Tư phấn khởi cho biết vụ trồng hoa lay ơn đầu tiên đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Năm nay, nhà bà trồng hơn 100.000 gốc, tăng 30.000 gốc so với Tết Ất Mùi 2015. Hiện, hoa đang phát triển tốt, ra nụ đều. Đến khoảng ngày 25/12 âm lịch hoa sẽ nở rộ, hứa hẹn một vụ thắng lợi.

Nhiều năm nay, nghề trồng hoa cây cảnh tại xã Hòa Liên đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu, giải quyết việc làm cho nhiều lao động lúc nông nhàn, đặc biệt là lực lượng thanh niên trong xã.

Nhận thấy được lợi ích từ việc trồng hoa, cây cảnh đem lại, nhiều hộ gia đình trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh.

Tết Nguyên đán năm nay, số hộ trồng hoa trong xã đã tăng lên hơn 200 hộ với hơn 80.000 chậu hoa, cây cảnh sẽ cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên, những ngày qua, thời tiết trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nắng nhiều khiến người trồng lo lắng hoa sẽ nở rộ trước Tết, nhất là hoa cúc.

Ông Nguyễn Trung chia sẻ hoa cúc là loại được người dân Đà Nẵng ưa chuộng để chơi Tết nhưng thời tiết năm nay lạnh ít nắng nhiều khiến hoa nở rộ trước nên người trồng phải chăm sóc đúng kỹ thuật mới đảm bảo nguồn hàng đúng dịp.

Cũng giống như làng hoa cây cảnh tại xã Hòa Liên, nhiều hộ trồng hoa tại Hợp tác xã Nhơn Thọ (xã Hòa Phước), Dương Sơn (xã Hòa Châu), Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) đang tất bật chăm sóc vườn, hứa hẹn cung cấp cho thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa các loại.

Anh Nguyễn Văn Quý, người trồng hoa cúc tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu chia sẻ đây là thời điểm quan trọng nhất quyết định đến sự thành, bại của vụ hoa Tết, đặc là hoa cúc. Vì vậy, những ngày qua gia đình anh đã phải thuê hàng chục lao động ngắt những nụ hoa phụ để nụ hoa chính sinh trưởng phát triển tốt.

Với 1.000 chậu hoa cúc, giá bán tại vườn dao động từ 100.000-170.000 đồng/chậu, gia đình anh Quý thu về hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ... đang tỏ ra lo lắng vì đây là những khu đất nằm trong diện quy hoạch của thành phố có thể lấy lại bất cứ thời điểm nào nên người trồng hoa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các ngành chức năng cần có chính sách quy hoạch vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung để người dân an tâm, sản xuất.

Hiện các thương lái, khách hàng, những người yêu hoa đang tấp nập đổ về các nhà vườn để chọn những chậu hoa xuân đẹp nhất. Người trồng hoa vẫn đang cần mẫn chăm chút từng luống hoa để những bông hoa cúc, hoa layơn, hoa ly... khoe sắc khắp phố phường đúng dịp Tết Nguyên đán, hứa hẹn một vụ hoa được mùa, được giá../.