(Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Lúc 8 giờ ngày 1/4, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lai kéo tàu cá ĐNa 90189 Ts cùng 6 thuyền viên về đến Đà Nẵng an toàn.

Trước đó, khoảng 21 giờ 15 phút ngày 29/3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu ĐNa 90189 Ts bị gãy cốt máy, thả trôi trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng 220 hải lý.

Nhận được thông tin yêu cầu cứu hộ của tàu, Trung tâm đã trực tiếp liên lạc với tàu, động viên tinh thần thuyền viên trên tàu, phát thông báo hàng hải cảnh báo cho các tàu hoạt động quanh khu vực, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan hỗ trợ tàu bị nạn.

Qua theo dõi, nắm bắt diễn biến vụ việc, đến 10 giờ 50 phút ngày 30/3, nhận được thông tin tàu cá ĐNa 90189 Ts không có khả năng khắc phục sự cố, tại vùng biển tàu gặp nạn không có phương tiện nào hoạt động, trong khi thời tiết diễn biến phức tạp, có thể nguy hiểm đến tính mạng của các thuyền viên, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã chỉ đạo Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều động tàu SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng ra cứu nạn.

Đến 22 giờ cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận thành công tàu cá bị nạn, tiến hành chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho 6 thuyền viên và lai kéo, chuyển hướng đưa tàu bị nạn về bờ.

Tàu ĐNa 90189 TS do ông Phạm Văn Xinh (thường trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) làm chủ.

Ông Xinh là người đã cứu nhiều ngư dân gặp nạn trong cơn bão Chan Chu năm 2006, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen./.