Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng) vừa cứu sống bệnh nhi bị viêm não do virus Dengue (sốt xuất huyết Dengue thể não) - một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không kịp thời phát hiện, điều trị sớm.

Trước đó, ngày 10/5, bệnh nhi Lê Anh Quốc (10 tuổi, trú tại xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng trong tình trạng sốt cao, tri giác u ám, nói nhảm...

Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, xét nghiệm tủy sống, dịch não tủy biểu hiện viêm não, xét nghiệm CITI scanner và MRI. Kết quả đều cho thấy bệnh nhi có biểu hiện viêm não ở thùy trán và được chẩn đoán là viêm não do virus Dengue (sốt xuất huyết Dengue thể não).

Bệnh nhi đã được các bác sỹ điều trị tích cực bằng hạ sốt, chống phù não, nâng cao thể trạng, thông khí. Sau một tuần điều trị, tri giác bệnh nhân dần được cải thiện, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể tự đi lại được.

Trước đó, năm 2012, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng từng tiếp nhận ba bệnh nhân mắc triệu chứng này, trong đó hai bệnh nhi đã tử vong do phát hiện bệnh muộn, virus đã tấn công cùng lúc cả não và máu./.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN/Vietnam+)