Da Nang de nghi duoc ho tro ve nhan luc y te de phong, chong COVID-19 hinh anh 1Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại, Bộ Y tế đã tập trung mọi nỗ lực giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 4/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực cho cuộc chiến chống COVID-19 tại Đà Nẵng.

Tính đến 4/8, thành phố Đà Nẵng đã công bố 143 ca mắc COVID-19 và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đưa vào điều trị tại các sơ sở y tế.

Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng thành phố Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó, bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Nhiều y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần.

[Phòng chống COVID-19 ở mức cao nhất: "Chia lửa" cùng Đà Nẵng]

Vì vậy, Đà Nẵng hiện không đủ nhân lực phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc COVID-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trong bối cảnh đó, nhằm giúp thành phố thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện đến thành phố Đà Nẵng cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này.

Hải Phòng là thành phố kết nghĩa với Đà Nẵng, còn Sở Y tế Bình Định và Sở Y tế Đà Nẵng thời gian qua có nhiều quan hệ hợp tác./. 

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)