Da Nang dien tap ung pho tinh huong cap cuu phuc vu APEC 2017 hinh anh 1Diễn tập tình huống cấp cứu. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 25/10, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức "Diễn tập ứng phó cấp cứu phục vụ APEC."

Chương trình diễn tập có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Đà Nẵng; các cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng và các bệnh viện phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 trên địa bàn thành phố.

Chương trình diễn tập nhằm tăng cường năng lực chỉ đạo, điều hành, kỹ năng xử lý tình huống cấp cứu hàng loạt trong các sự kiện mang tầm quốc tế, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC; tăng cường khả năng chủ động ứng phó và khả năng phổi hợp giữa các lực lượng y tế đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khi có cấp cứu hàng loạt xảy ra. Tình huống giả định là cấp cứu nhồi máu cơ tim cho một vị lãnh đạo cấp cao và ứng phó cấp cứu thảm họa cháy nổ. Cuộc diễn tập diễn ra an toàn, đúng phương án, kế hoạch và được đánh giá thành công tốt đẹp.

[Bàn giao loạt xe phục vụ hội nghị APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng]


Các chuyên gia y tế lưu ý các cán bộ, nhân viên y tế thường trực tại các địa điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC phải chủ động, khẩn trương sơ cấp cứu cho những nạn nhân, nhất là ưu tiên các nạn nhân bị thương nặng để nhanh chóng chuyển về các bệnh viện điều trị . Đặc biệt, Chỉ huy y tế tại các địa điểm diễn ra APEC cần chủ động các phương án sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp có thể xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Sở Y tế Đà Nẵng đã thành lập 23 tổ cấp cứu thường trực phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và được chia theo nhóm đối tượng phục vụ. Trong đó, 17 tổ y tế sẽ được bố trí tại những khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao chính thức, 2 tổ phục vụ các đối tác doanh nghiệp, 2 tổ phục vụ các đơn vị báo chí quốc tế, 1 tổ cho lực lượng phục vụ và 1 tổ cho tổ bay. Ngoài ra, còn có 9 tổ y tế dự phòng cũng được bố trí tại các điểm Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng và 7 trung tâm y tế quận, huyện, kết nối với 14 xe cấp cứu chuyên dụng được trang bị máy móc, thiết bị cấp cứu.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện được chọn phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Vimec thành lập Ban điều hành tại bệnh viện, xây dựng quy trình tiếp nhận người bệnh, phân luồng bệnh nhân, thành lập tổ cấp cứu ngoại viện và bố trí khu vực dịch vụ quốc tế để khám, điều trị nội trú. Đến nay, các bệnh viện này đều được trang bị đầy đủ các cơ số thiết bị y tế trên xe cứu thương và ê-kíp cấp cứu theo đúng tiêu chuẩn của quốc tế, đảm bảo ứng phó với các tình huống có thể xảy ra./.
Đinh Văn Nhiều (TTXVN/Vietnam+)