Ngày 29/12, tàu biển du lịch cuối cùng trong năm 2010, Europa - do Saigontourist khai thác, đã cập cảng Đà Nẵng mang theo 400 khách châu Âu, chủ yếu đến từ Đức, Thụy Sĩ, Bỉ, Áo, Anh…

Theo lịch trình, du khách của tàu sẽ tham quan Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn và thành phố Đà Nẵng bằng xích lô du lịch.

Trong năm 2010, Đà Nẵng đón gần 50 tàu du lịch với gần 35.000 lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo kế hoạch, ngày 1/1/2011, chuyến tàu đầu tiên của năm mới cập cảng Đà Nẵng là tàu Seabourn Pride, với 200 khách đến từ Đức, Anh, Mỹ, do Hãng Tân Hồng khai thác.

Để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng ngày một nhiều, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp kích cầu trong du lịch. Lần đầu tiên, trong tháng 11 vừa qua, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Công thương tổ chức “Tháng khuyến mãi kích cầu du lịch năm 2010,” với sự tham gia của 24 đơn vị lữ hành, nhà hàng, khách sạn, cơ sở mua sắm và 5 đơn vị thương mại trên địa bàn thành phố.

Trong tháng khuyến mại, khách du lịch có phiếu khuyến mãi sẽ được giảm từ 5-50% giá các loại dịch vụ, vé, phòng lưu trú, tour; giá các mặt hàng thực phẩm, dệt may, mỹ phẩm... tại các doanh nghiệp du lịch và siêu thị.

Các phiếu này sẽ được gửi cho khách du lịch thông qua các khách sạn, sân bay, nhà ga. Chương trình sẽ duy trì trong những năm tiếp theo để góp phần thu hút khách du lịch nội địa đến Đà Nẵng trong mùa thấp điểm.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng tích cực xử lý nạn chèo kéo khách, ăn xin trá hình là một trong những biện pháp được thực hiện triệt để tạo một môi trường du lịch văn minh, lích sự do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Công thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an thành phố phối hợp thực hiện....

Theo đánh giá của Saigontourist, hãng lữ hành khai thác tàu biển nhiều nhất ở Đà Nẵng, năm sau, theo đà phục hồi kinh tế thế giới, lượng khách đi du lịch đường biển sẽ tăng khoảng 20%. Dự kiến đến tháng 6/2011, doanh nghiệp này khai thác khoảng 20 chuyến với trên 15.000 khách./.

Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)