Vận hành dây chuyền xử lý chất thải rắn tại Nhà máy. (Ảnh: Lê Lâm/Vietnam+)

Ngày 27/6, Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đã chính thức khánh thành, đưa vào hoạt động Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (giai đoạn 1) với ứng dụng ​công nghệ xử lý chất thải rắn không chôn lấp tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn được xây dựng trên diện tích 10ha, có tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng được chia làm hai giai đoạn.

Đến nay, giai đoạn một, nhà máy đã đầu tư gần 400 tỷ đồng để hoàn thành và đưa vào hoạt động, đảm bảo xử lý 200 tấn/ngày rác sinh hoạt của thành phố Đà Nẵng. Giai đoạn hai dự kiến hoàn thành cuối năm 2016 sẽ nâng tổng công suất xử lý lên 700 tấn rác/ngày và tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương.

Phát biểu tại lễ khánh thành ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu công nghệ xử lý chất thải rắn ở nhiều nơi trên thế giới và các địa phương khác trên cả nước để tìm kiếm công nghệ phù hợp với đặc điểm rác thải Việt Nam, nhưng phải tái sử dụng được tối đa nguồn rác thải, giảm tỷ lệ chôn lấp xuống mức tối thiểu. Qua đó, chúng tôi đã phát triển và làm chủ công nghệ này để có thể tái sử dụng hầu như 100% thành phần có trong chất thải rắn để tạo ra các sản phẩm hữu ích, đặc biệt và tỷ lệ chôn lấp là 0%."

Nhà máy được đầu tư với các dây chuyền công nghệ xử lý triệt để chất thải rắn không chôn lấp, không phát tán ô nhiễm thứ cấp ra môi trường, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm năng lượng tái tạo từ chất thải rắn.

Sản phẩm than được sản xuất từ chất thải rắn tại Nhà máy. (Ảnh: Lê Lâm/Vietnam+)

Chất thải rắn được phân loại thành các thành phần chính là nilon, rác hữu cơ và đất đá, xà bần, chai lọ thủy tinh. Sau đó, nilon sẽ được đưa vào dây chuyền nhiệt phân Cracking để sản xuất ra dầu PO, RO và FO. Thành phần rác hữu cơ sẽ được đưa vào dây chuyền nung yếm khí để sản xuất ra than sinh học và than Biochar. Đất đá, xà bần, chai lọ thủy tinh đưa qua nhiệt để khử các thành phần ô nhiễm và được nghiền nhỏ, thêm phụ gia để sản xuất gạch không nung dùng cho các công trình xây dựng công cộng và dân sinh. Tất cả các sản phẩm đều đã được kiểm định đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tiêu chuẩn ngành.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, cho biết công nghệ xử lý chất thải rắn đang được ứng dụng sẽ là điểm sáng trong lĩnh vực xử lý môi trường tại thành phố Đà Nẵng. Trước đây, với phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng chôn lấp có nhiều hạn chế như chiếm quỹ đất, phát sinh mùi hôi, khí độc hại, nước rỉ rác, nguy cơ cháy nổ… Việc nhà máy được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong việc xây dựng thành phố môi trường tại Đà Nẵng./.