Da Nang ha thuy tau vo thep dau tien dong theo Nghi dinh 67 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 10/3, chiếc tàu vỏ thép đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng được đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ đã chính thức hạ thủy.

Con tàu vỏ thép mang số hiệu ĐNa 90777-TS do ông Trần Văn Mười, trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng làm chủ, có chiều dài hơn 30,8m, rộng 7,5 m và cao 3,9m, tổng công suất là 822 CV.

Tàu có tổng vốn đầu tư hơn 18 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV chi nhánh Đà Nẵng cho vay 17,3 tỷ đồng, vốn tự có của chủ đầu tư 1,1 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Mười vui mừng cho biết, sau khi hoàn thành việc lắp đặt các trang thiết bị, tàu Đna 90777-TS sẽ ra khơi. Sở hữu con tàu lớn với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, ông Mười rất an tâm khi vươn khơi bám biển dài ngày.

Dự kiến khoảng nửa tháng nữa, con tàu ĐNa 90777-TS, cùng 20 ngư dân sẽ ra khơi chuyến đầu tiên.

Điều đặc biệt ở con tàu ĐNa 90777-TS là phía trước mũi tàu có khắc biểu tượng chiếc trống đồng và được ông Mười đặt tên cho con tàu là "An Nam."

Ông Mười chia sẻ trống đồng là biểu tượng văn hóa Việt Nam, qua đó thể hiện khát vọng của người Việt Nam chinh phục biển cả để làm giàu cho gia đình và quê hương, quan trọng hơn là khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Mười cũng cho biết thêm, mỗi chuyến đi biển ngư dân đều "cầu an" mong ước trời yên biển lặng, cá đầy khoang, khi hoàn thành lắp đặt các ngư lưới cụ con tàu của ông sẽ nổ máy vươn khơi khai thác ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa.

Với cái tên "An Nam" ông Mười mong muốn các chuyến biển đều bình an, thắng lợi.

Sau 18 tháng triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng có 5 tàu đã và đang đóng mới; trong đó có 4 tàu vỏ thép, 1 tàu vỏ gỗ../.
Đinh Văn Nhiều (TTXVN/Vietnam+)