Da Nang ho tro dua cong dan di qua thanh pho ve que mien phi hinh anh 1Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng tổ chức dẫn đường cho các đoàn xe máy để đảm bảo an toàn khi đi qua địa phận thành phố. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 10/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng thông tin, thành phố vừa ban hành công văn 6842/UBND-SGTVT về việc hỗ trợ đưa công dân về quê bằng xe ôtô, khi công dân từ các tỉnh, thành phía Nam đi ngang qua thành phố Đà Nẵng.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, cho hay trước tình hình người dân từ các tỉnh thành phía Nam tiếp tục di chuyển về quê ngang địa phận Đà Nẵng bằng xe máy rất nguy hiểm, nhằm hỗ trợ đưa người dân di chuyển về quê bằng xe ôtô khi ngang qua thành phố Đà Nẵng, các nhóm thiện nguyện tại thành phố Đà Nẵng tổ chức các chuyến xe hỗ trợ vận chuyển miễn phí người và xe máy của người dân về quê tại các địa phương từ Thừa Thiên-Huế đến thành phố Hà Nội (dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 9-14/10).

Để hỗ trợ người dân di chuyển về quê an toàn và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trên lộ trình từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hà Nội phối hợp chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các xe của Nhóm Tình Nguyện Trẻ Đà Nẵng và Câu lạc bộ Bạn Thương Nhau vận chuyển người và phương tiện đi qua địa bàn các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, có 22 xe ôtô khách trên 45 chỗ và 10 xe ôtô tải sẽ tham gia hỗ trợ người dân.

[Bình Định, Hưng Yên hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch]

Trước đó, thành phố Đà Nẵng đã bố trí cơ quan ban ngành, lực lượng công an, y tế, thanh niên hỗ trợ, hướng dẫn người dân tại khu vực Trạm trung chuyển trước khi lưu thông qua đèo Hải Vân.

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã triển khai chương trình tặng 10.000 lít xăng miễn phí. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thành lập 2 Tổ y tế thường trực tại 2 cửa ngõ ra-vào thành phố và 2 Tổ y tế lưu động luôn sẵn sàng khám chữa bệnh, cấp cứu. Hội Chữ thập đỏ thành phố cũng lập đội chăm sóc sức khỏe, tặng nhu yếu phẩm ngay tại trạm dừng nghỉ phía Nam hầm Hải Vân.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tổ chức, đoàn thể liên tục chở đồ ăn, nước uống, hàng hóa thiết yếu, tiền mặt... hỗ trợ nhân dân tại các điểm dừng chân.

Đặc biệt, hầm Hải Vân chưa từng có tiền lệ cho người điều khiển môtô, xe máy đi qua vì lý do đảm bảo an toàn và phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, từ rạng sáng 7/10, hầm đã mở cho hàng chục đoàn xe máy thông qua. Đây là sự hợp tác đáng trân trọng giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng với công ty quản lý hầm Hải Vân, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, không để bà con đi xe máy vượt đèo trong mưa gió.

Tại buổi thăm, động viên tại trạm trung chuyển đèo Hải Vân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông, các quận huyện, các sở ngành và các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội chữ thập đỏ thành phố làm tốt công tác điều phối các nhóm, hội hoạt động thiện nguyện, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các cá nhân, tập thể thiện nguyện.

Trong điều kiện thời tiết mưa lạnh, cần lưu ý đến việc cung cấp một số suất cháo, súp nóng cho các cháu nhỏ, người yếu. Đồng thời, ông Lê Trung Chinh cũng đề nghị quận Liên Chiểu chuẩn bị các nhà ở trú tạm cho bà con che mưa, nắng và nghỉ ngơi./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)