Chiều 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 20/7 đến 14 giờ 30 ngày 21/7, Đà Nẵng ghi nhận 28 ca mắc COVID-19.

Trong đó, 16 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung khi phát hiện dương tính, 12 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng chưa được cách ly khi phát hiện dương tính.

Như vậy, tính từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 21/7, thành phố ghi nhận 279 ca mắc COVID-19.

Hiện, thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 2.610 trường hợp F1 và 3.403 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Trong ngày 21/7, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho 56.327 lượt người. Đây là con số kỷ lục của thành phố Đà Nẵng về số lượng mẫu được xét nghiệm trong ngày.

Hiện, thành phố Đà Nẵng đã có 36/56 xã phường có ca mắc trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, đây là thời điểm mọi cơ quan, đơn vị phải tập trung, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố thống nhất với đề xuất của Văn phòng Ủy ban Nhân dân, theo đó, yêu cầu mọi người dân ở nhà, ai ở nhà đó, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ sở, nhà máy; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tập trung không quá 2 người nơi công cộng; dừng hoạt động thể thao, trong đó bao gồm cả hoạt động đi bộ, tập thể dục, đi xe đạp; dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu, chỉ hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu, buôn bán lương thực, thực phẩm, khám bệnh chữa bệnh, cấp cứu, tang lễ; dừng hoạt động shipper, chỉ cho phép bán mang về.

[Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng]

Các cơ sở sản xuất kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ; các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách.

Các chợ, siêu thị dừng hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu. Các cơ quan, đơn vị đi làm đảm bảo số lượng 50% số người trong cơ quan, không tổ chức cuộc họp không cần thiết, nếu tổ chức cuộc họp trong phòng không quá 20 người.

Mọi người khi đi ra ngoài phải có thẻ hoặc giấy chứng nhận của cơ quan, đơn vị; chỉ được phép ra ngoài mua sắm những đồ dùng, vật liệu thiết yếu; dừng hoạt động taxi, xe 9 chỗ ngồi và grab car; không được tổ chức tiệc trong nhà…

Các biện pháp kể trên sẽ được thực hiện kể từ 12 giờ ngày 22/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ông Chinh lưu ý, Đà Nẵng không thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, mà chỉ thực hiện các biện pháp siết chặt, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Nếu tình hình dịch được kiểm soát, thành phố Đà Nẵng có thể sẽ sớm nới lỏng một số biện pháp.

Trưa 21/7, chuyến bay đưa hơn 200 công dân Đà Nẵng từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về trong đợt 1 để phòng, chống dịch COVID-19 đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng.

Các công dân đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và lên 11 xe ôtô để về 3 nơi cách ly tại các khách sạn The Code, Risemount, Pandora.

Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Nguyễn Xuân Bình cho biết, để chuẩn bị đón các công dân Đà Nẵng từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương, Sở đã vận động được 7 khách sạn trên địa bàn cho các công dân này ở cách ly miễn phí; trong đó, có 6 khách sạn được Sở đề xuất đưa vào sử dụng gồm: Risemount, Tre Xanh Bên Sông, Tre Xanh Bên Cảng, The Code, Pandora, và Gemma.

Các khách sạn này có tổng 378 phòng với 639 giường, đáp ứng yêu hơn 600 người dân Đà Nẵng về cách ly trong đợt 1 vào ngày 21/7.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Liên lạc Hội đồng hương Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp tổ chức đưa người dân trở về địa phương.

Thông qua Ban Liên lạc, 626 người đã đăng ký trở về Đà Nẵng trong đợt 1 (ngày 21/7). Theo đó, ngày 21/7, ba chuyến bay khởi hành tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 10 giờ, 14 giờ và 18 giờ để đưa các công dân này trở về Đà Nẵng.

Các công dân phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi trở về và sau khi về Đà Nẵng và sẽ được cách ly ít nhất 14 ngày theo quy định./.

Võ Văn Dũng-Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)