Hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh đến Việt Nam tại Sân bay quốc tế Nội Bài thực hiện kê khai tờ khai y tế. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 4/6, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV) từ các cửa khẩu, cảng quốc tế, cảng biển đối với hành khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tăng cường giám sát sự xâm nhập của dịch bệnh, không để dịch bệnh MERS-CoV xảy ra, hạn chế tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong; chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch xâm nhập và bùng phát trên địa bàn thành phố.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, trường hợp nghi ngờ, đặc biệt các đối tượng có nguy cơ cao đến từ các quốc gia Trung Đông, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trung tâm y tế dự phòng thành phố, các bệnh viện trên địa bàn, các trung tâm y tế các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng chống dịch trong mọi tình huống...

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng lưu ý các đơn vị, đây là mùa du lịch nên có rất đông khách du lịch đến với thành phố Đà Nẵng, nhất là khách du lịch đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, nên việc giám sát hành khách ngay từ Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là rất quan trọng. Vì vậy, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cần phối hợp chặt chẽ với Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng trong việc giám sát các hành khách nước ngoài đến Đà Nẵng.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng, trung bình mỗi tuần tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có 22 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với lượng hành khách khoảng 4.500 người và 63 chuyến bay đến từ Trung Quốc với số lượng hành khách từ 12.000-13.000 người.

Bác sỹ Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng, cho biết ngày 3/6 Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng đã triển khai việc kê khai y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc đến sân bay quốc tế Đà Nẵng; đồng thời sáng 4/6 đã triển khai kê khai y tế đối với hành khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc đến Cảng Tiên Sa.

Bác sỹ Lâm cho biết thêm Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, tăng cường máy đo thân nhiệt và đã có hóa chất khử trùng trên máy bay theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua tờ khai y tế, phía trung tâm sẽ nắm được tình hình dịch tễ của những người đi qua vùng dịch.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế thực hiện biện pháp kiểm soát như với dịch Ebola. Theo đó, những hành khách có dấu hiệu dịch bệnh sẽ đi theo lối đi riêng biệt và đưa thẳng vào phòng cách ly./.