Da Nang trien khai hieu qua cong tac phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Các tập thể được Bộ Y tế tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 1/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế có buổi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã biểu dương, đánh giá cao công tác phòng, chống và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 của thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong giai đoạn phòng, chống dịch lần 2, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống dịch hiệu quả với sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y bác sỹ, và chuyên gia từ khắp cả nước.

Ngoài ra, Đà Nẵng đã xây dựng thần tốc phòng ICU (hồi sức tích cực) đáp ứng chuẩn quốc tế, tăng tốc công tác xét nghiệm; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa gọn từng vùng…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đây cũng là cơ hội để hệ thống y tế thành phố Đà Nẵng củng cố, hoàn thiện, có kinh nghiệm, chủ động trong công tác điều trị bệnh nhân.

Da Nang trien khai hieu qua cong tac phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cho biết tính đến nay, bệnh viện đã điều trị cho 136 người mắc COVID-19. Trong số đó, số người mắc COVID-19 có bệnh nền nặng chiếm 31%; 15 bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực; 5 bệnh nhân tử vong. Ca nặng nhất được Bệnh viện Phổi và các chuyên gia, bác sỹ trong nước điều trị thành công là bệnh nhân số 1536.

Báo cáo về công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng năm 2020, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Trần Thanh Thủy cho biết diễn biến dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng từ năm 2020 được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ ngày 7-21/3/2020) có 6 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 ca ây nhiễm từ cộng đồng và 5 trường hợp nhập cảnh. Giai đoạn 2 (từ ngày 24/7-28/8/2020) có 389 trường hợp mắc, 31 ca tử vong (đều là những trường hợp có nhiều bệnh nền nặng như suy thận, suy đa tạng, ung thư giai đoạn cuối...).

Giai đoạn 3 (từ ngày 30/9/2020 đến nay) có 34 trường hợp mắc COVID-19 (đều là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh); trong đó, 31 trường hợp đã được điều trị khỏi, 3 trường hợp đang được điều trị.

[Nhìn lại cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam hơn 1 năm qua]

Tổng cộng, trong năm 2020, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 415 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 31 ca tử vong. Trong 3 tháng đầu năm 2021 thành phố có 14 ca COVID-19 và 11 ca đã ra viện.

Về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, bà Trần Thanh Thủy cho biết Đà Nẵng đã kiên định 5 chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế: ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chủ động phát hiện sớm (giám sát chủ động, giám sát phát hiện sớm thông qua xét nghiệm), truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng khẩn trương, điều trị hiệu quả và phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 ngành y tế, với 4 tiểu ban: dự phòng, điều trị, truyền thông và hậu cần.

Ngoài ra, Đà Nẵng đã bố trí các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 100 giường bệnh, Bệnh viện Hòa Vang 200 giường bệnh. Đồng thời, Đà Nẵng tiếp tục chuyển đổi chức năng điều trị COVID-19 của một số cơ sở y tế tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Trong trường hợp cần thiết, thành phố sẽ xem xét việc thiết lập thêm bệnh viện dã chiến dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan ở Trung ương và địa phương…

Nhân dịp này, Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)