Ngày 31/3, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng thông tin cho biết đã giao Thanh tra Sở xem xét, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc Cường và Công ty Cổ phần đầu tư khu công nghiệp Hòa Cầm tại Khu Công nghiệp Hòa Cầm (Đà Nẵng) vì đã xả trộm nước thải ra môi trường sau khi có kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại khu vực này.

Trước đó, ngày 20/3 nhận được phản ánh của Ủy ban Nhân dân quận Cẩm Lệ về việc có nước màu trắng đục từ khu công nghiệp Hòa Cầm chảy ra môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, lấy mẫu nước để kiểm nghiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống thoát nước mưa của khu công nghiệp Hòa Cầm có nước màu trắng đục chảy ra môi trường (lưu lượng khoảng 3 m3/giờ). Đoàn tiến hành kiểm tra hệ thống thoát nước mưa bên trong khu công nghiệp thì phát hiện hố gom nước mưa của Công ty Quốc Cường có màu nước trắng đục, giống màu nước tại mương thoát nước khu công nghiệp Hòa Cầm.

[Hồi sinh nước hồ Tây - việc làm cấp thiết để cứu lá ''phổi xanh'']

Kết quả kiểm tra theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy tại vị trí điểm xả nước mưa của khu công nghiệp Hòa Cầm có thông số độ màu vượt 23,6 lần, COD (chỉ số đo khối lượng các hợp chất hữu cơ có trong nước) vượt 5,81 lần.

Tại hố gom nước mưa của Công ty Quốc Cường có thông số độ màu vượt 300 lần, tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt 20,38 lần, COD (chỉ số đo khối lượng các hợp chất hữu cơ có trong nước) vượt 32,67 lần.

Ngay trong sáng 20/3, Công ty Cổ phần đầu tư khu công nghiệp Hòa Cầm tổ chức khắc phục nước thải đổ ra đường nước mưa bằng cách chặn dòng và bơm hút toàn bộ lượng nước còn đang tồn đọng trong đoạn mương dọc của tuyến đường số 15 về Nhà máy xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Hòa Cầm để xử lý. Đến 13 giờ cùng ngày việc khắc phục đã hoàn thành.

Để hoạt động của các khu công nghiệp đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, tránh tái diễn tình trạng xả nước thải ra môi trường qua hệ thống thoát nước mưa, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thực hiện kiểm tra, rà soát công tác đấu nối nước mưa, nước thải của tất cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)