Phong cảnh thành phố Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình xuất hiện một số đối tượng là tổ chức, cá nhân người Trung Quốc hoạt động kinh doanh du lịch không đúng quy định của pháp luật Việt Nam ở Đà Nẵng, các cơ quan chức năng thành phố đã triển khai các biện pháp kiên quyết xử lý tình trạng này.

Trong những năm gần đây, lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng mạnh, theo thống kê sáu tháng năm 2016 ước đạt 211.079 lượt khách, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2015.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có 19 công ty lữ hành quốc tế và 7 chi nhánh chuyên khai thác thị trường khách Trung Quốc. Thành phố có 2.238 hướng dẫn viên trong đó hướng dẫn viên quốc tế tiếng Trung Quốc do thành phố Đà Nẵng cấp thẻ là 360 người. Bên cạnh đó còn có khoảng 60 hướng dẫn viên từ các địa phương khác đến Đà Nẵng hoạt động.

Với sự tăng trưởng nóng của thị trường khách Trung Quốc đã dẫn đến một số vấn đề như các đối tượng là tổ chức, cá nhân người Trung Quốc đến thành phố hoạt động không đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều này đã ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch của thành phố.

Theo ông Phạm Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, để chấn chỉnh tình trạng này, Sở đã có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố và phối hợp với Công an thành phố, Sở Công Thương, Cục thuế, Ủy ban Nhân dân các quận huyện để xử lý các vấn đề này.

Trong đó Sở Du lịch đã triển khai công tác thanh kiểm tra theo Kế hoạch về việc kiểm tra, xử lý tình hình hoạt động lữ hành trái phép. Đến nay đã xử phạt vi phạm của 12 người nước ngoài vi phạm hướng dẫn trái phép và 01 đơn vị lữ hành vi phạm trong hoạt động du lịch trái phép, với tổng cộng 215 triệu đồng; đang xử lý vi phạm của 02 đơn vị hoạt động lữ hành về thị trường Trung Quốc.

Sở cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn về việc tăng cường quản lý đơn vị kinh doanh du lịch và người nước ngoài cư trú làm việc trên địa bàn và văn bản gửi các đơn vị du lịch về việc chấn chỉnh hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế đồng thời thường xuyên phối hợp với Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch để cùng xử lý và phát hiện các đối tượng vi phạm.

Ngày 30/6, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã họp với các đơn vị liên quan như Công an thành phố, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A72), Cục thuế thành phố, Sở Công Thương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện để chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng các cá nhân, đơn vị hoạt động du lịch trái phép trên địa bàn.

Ngày 1/7, thành phố sẽ tổ chức họp với Hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc bàn các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đối với đội ngũ này; Họp chấn chỉnh tình trạng hoạt động của các đơn vị lữ hành khai thác khách Trung Quốc vào ngày 2/7.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép nếu phát hiện hành vi vi phạm đồng thời tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục quản lý xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.

Bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện để tăng cường quản lý các khách sạn, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn; nhắc nhở các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên về việc không tiếp tay cho các cá nhân, công ty nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép tại Đà Nẵng; chủ động cung cấp thông tin với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện dấu hiệu hoạt lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định./.