Các chuyên gia của hãng chế tạo vũ khí Mỹ Lockheed Martin cho biết họ đã phát hiện ra lỗi trong một bộ phận ở cánh của siêu máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 và đã khắc phục được lỗi này.

Trong quá trình thử nghiệm trước đó, bộ phận này đã không đáp ứng được yêu cầu về độ bền. Đòi hỏi sức chịu đựng đối với bộ phận là 8.000 giờ bay, và thử nghiệm phải đạt 16.000 giờ bay. Tuy nhiên, các vết nứt đã xuất hiện khi máy bay thử nghiệm mới đạt 2.800 giờ bay.

Các quan chức quốc phòng cho biết việc phát hiện và sửa lỗi như vậy trong quá trình thiết kế một máy bay mới là thông thường. Các máy bay dân sự như Airbus A380 và Boeing 787 cũng trải qua các quá trình như vậy.

F35 là loại máy bay một động cơ với các tính năng chiến đấu hỗn hợp thuộc thế hệ thứ năm, có khả năng cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng, dự kiến sẽ được trang bị cho các lực lượng hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ và các lực lượng đồng minh.

Chương trình chế tạo máy bay F35 đã gây ra nhiều tranh cãi tại Mỹ do quá tốn kém. Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải chi hàng trăm tỷ USD trong nhiều năm để có được loại máy bay này bằng hợp đồng với hãng Lockheed Martin.

Quá trình chế tạo và thử nghiệm một máy bay thế hệ mới thường phải mất nhiều năm trước khi đưa vào sản xuất chính thức. Hiện Lockheeb Martin đang chế tạo tới ba phiên bản cho F35./.

Đỗ Thúy (Vietnam+)