Họa sỹ Lê Nguyên Mạnh từng được biết đến bởi các màn trình diễn nghệ thuật đương đại và những bức tranh siêu thực mới lạ. Lần này, người xem sẽ được gặp lại anh qua những bức tranh sơn dầu trong triển lãm mang tên "Bóng."

“Bóng” gồm 12 bức tranh sơn dầu trên toan về đời sống đương đại với những màu sắc đa dạng, những góc nhìn mới mẻ và trái chiều: nghiêm trang, vui nhộn, hài hước, có khi mang tính trào phúng.

Có thể coi "Bóng" là một vở hài kịch đen của những chú hề và những người quay phim thô tục, nhưng nó lại là một cái nhìn chân thực về bản thân và về chủ nghĩa cá nhân, thứ chỉ có thể tồn tại sau một lớp màn mỏng trong xã hội đương đại.

Diễn viên của vở hài kịch này là chàng trai bí ẩn, thoát mình khỏi trò đoán chữ, ám ảnh về khuôn mặt và hình tượng của mình.

Xuyên suốt "Bóng" có hai góc nhìn, đó là những niềm vui vô lo nghĩ của chàng trai và một thế giới thực.

Chàng vươn ra ngoài, đôi lúc đấm, khi lại cấu phía còn lại, nơi có một xã hội trật tự. Xã hội này là gì? Đó là một thế giới của những cô gái với đầu là những đóa hoa, của những khuôn mặt trống rỗng.

Trong cách nhìn của những người quan sát xã hội lâu năm, Lê Nguyên Mạnh được xem là một họa sỹ  mang phong cách lạ. Dù Lê Nguyên Mạnh chỉ tập trung cao độ vào bản thân, vào các tác phẩm của mình, vào sự phát triển tâm linh nhưng những tác phẩm của anh vẫn mang đậm chất Việt.

Tác phẩm của anh có được tính đối ngẫu hiếm có này nhờ anh tập trung vào bản thân mình hơn là những ẩn ý vĩ mô của xã hội.

Khác với những họa sĩ dùng nghệ thuật để trực tiếp bày tỏ quan điểm xã hội, liên hệ với những thời điểm lịch sử nhất định để đối lập với hiện tại, Lê Nguyên Mạnh quan sát vị trí của mình trong xã hội và bằng những kinh nghiệm của bản thân, anh gián tiếp bày tỏ quan điểm cá nhân.

Trong thế hệ họa sĩ, nghệ sĩ thị giác trẻ hiện nay, Lê Nguyên Mạnh là khuôn mặt đầy cá tính, luôn vui vẻ và sắc nhọn,  là tác giả được nhiều gallery săn đón.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 21/6-13/8 tại Hà Nội./.

Thiên Linh (Vietnam+)