Da so cac truong hoc tai Nhat Ban co kha nang chong dong dat hinh anh 1Một lớp học ở Nhật Bản. (Nguồn: factrange.com)

Bộ Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Nhật Bản ngày 2/6 đã công bố số liệu thống kê trên toàn quốc về việc tăng cường khả năng chống động đất cho các trường tiểu học và trung học cơ sở năm 2015, theo đó, tỷ lệ các trường được tăng thêm khả năng chống động đất đã tăng thêm 3,1% so với năm ngoái, đạt mức 95,6%.

Số liệu cũng cho biết hiện còn khoảng 5.212 tòa nhà chưa đáp ứng được khả năng chống động đất do các tòa nhà này thuộc các trường nằm ở khu vực miền Đông Bắc Nhật Bản, nơi đang phải xử lý thảm họa động đất gây sóng thần hồi năm 2011. Do đó, mục tiêu hoàn thành việc tăng cường khả năng chống động đất cho các trường học trong năm 2015 được cho là khá khó khăn.

Cuộc điều tra đánh giá của Bộ Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Nhật Bản tiến hành vào ngày 1/4 đối với 118.504 tòa nhà thuộc các trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn Nhật Bản.

Cùng với đó, Bộ này cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương phải hoàn thành việc chống động đất cho các trường trong năm 2015, đồng thời các trường có thể là nơi lánh nạn cho người dân khi xảy ra thiên tai hỏa hoạn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chính cơ quan này, khả năng hoàn thành việc chống động đất trong năm 2015 của các trường chỉ có thể đạt 98%, đồng nghĩa với việc đến năm 2016 sẽ còn khoảng 2.400 tòa nhà thuộc các trường tiểu học và trung học cơ sở không đảm bảo khả năng chống động đất.

Theo thống kê, trong số 5.212 tòa nhà “không có khả năng chống động đất," có 814 tòa nhà “có nguy cơ sụp đổ cao nếu động đất trên cấp 6." Khu vực Hokkaido có tỷ lệ nhiều nhất với 76 tòa nhà, tiếp theo là Osaka và Fukushima lần lượt là 70 và 67 tòa nhà.

Bên cạnh đó, 3.435 tòa nhà bị đánh giá “có khả năng sập nếu động đất trên 6 độ Richter," còn khoảng hơn 960 tòa nhà không được kiểm tra do đang bị bỏ trống./.

Trường Giang/Tokyo (Vietnam+)