Da so cu tri Duc muon ba Merkel ket thuc nhiem ky Thu tuong vao 2021 hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đa số cử tri Đức đều cho rằng bà Angela Merkel cần tiếp tục công việc của mình trên cương vị Thủ tướng Đức đến hết nhiệm kỳ kể cả sau khi bà từ bỏ vị trí lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) vào tháng 12 tới.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Chương trình Deutschlandtrend thực hiện được kênh truyền hình ARD của Đức công bố ngày 16/11.

Kết quả khảo sát cho thấy có hơn 3/4 số cử tri ủng hộ đảng CDU mong muốn nhà lãnh đạo Merkel tiếp tục công việc của mình.

Đây cũng là mong muốn của hơn một nửa số cử tri ủng hộ đảng Xanh thân thiện với môi trường, đảng cánh tả và đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD).

[Bà Merkel sẽ từ chức Thủ tướng Đức sau khi kết thúc nhiệm kỳ]

Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ có các cử tri thuộc đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) muốn Thủ tướng Merkel từ chức.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều cử tri Đức không còn "mặn mà" đối với Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, người trước đó tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Gần 3/4 cử tri cho rằng ông Seehofer cũng nên từ chức trong chính phủ liên bang.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, hiện Tổng Thư ký CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, đồng thời là đồng minh với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang là ứng cử viên số 1 trong cuộc đua giành chức Chủ tịch đảng CDU khi nhận được 46% số phiếu ủng hộ.

Đứng ở vị trí thứ hai là ông Friedrich Merz, 62 tuổi, cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU trong Quốc hội Liên bang (31%) và tiếp đến là Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, 38 tuổi chỉ nhận được 12% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, cuộc thăm dò mới nhất này cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Xanh tiếp tục tăng, qua đó giúp đảng này thu hẹp dần khoảng cách với liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nếu các cuộc bầu cử liên bang được tổ chức vào ngày 18/11, đảng Xanh được dự báo sẽ nhận được 23% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel sẽ ở mức hơn 25%; đảng đối tác trong liên minh cầm quyền SPD giảm 1 điểm % xuống còn 14%, ngang bằng với đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD)./.
(TTXVN/Vietnam+)