Da so cu tri Nam Phi ung ho dang Dai hoi Dan toc Phi cam quyen hinh anh 1Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tại Nam Phi dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới, cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy phần lớn người dân Nam Phi sẽ bỏ phiếu cho đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, theo sau là 2 đảng đối lập Các chiến sỹ đấu tranh cho tự do kinh tế (EFF) và Liên minh Dân chủ (DA).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, kết quả thăm dò của Hiệp hội Nghiên cứu tự do và hợp tác quốc tế (Afric) cho thấy gần 60%  số người được hỏi ủng hộ ANC, tỷ lệ này với EFF là 34,6% và DA với 28%.

Afric thực hiện thăm dò ý kiến trên tất cả 9 tỉnh, theo 2 đợt, tháng 10/2018 và đầu tháng Hai này. Cuộc thăm dò đã tính đến cơ cấu độ tuổi hiện tại của Nam Phi để lựa chọn người tham gia.

Khi được hỏi lý do đưa ra quyết định ủng hộ một đảng nào đó trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đa số câu trả lời cho thấy họ ủng hộ ANC bởi đảng cầm quyền “đáng tin cậy.”

Cũng theo kết quả thăm dò, 49% đánh giá tích cực về hiệu quả hoạt động của Tổng thống Cyril Ramaphosa, đương kim Chủ tịch ANC và 19,7% đánh giá tiêu cực.

[Nam Phi cam kết bảo đảm tính minh bạch trong quá trình bầu cử]

Ngoài ra, 55,4% ý kiến mong muốn Tổng thống Ramaphosa tiếp tục đảm nhiệm vị trí nguyên thủ nước này trong 5 năm tới, so với mức 15,9% mong muốn có sự thay đổi.

Trước đó, hôm 7/2 vừa qua, trong Thông điệp quốc gia, Tổng thống Ramaphosa đã chính thức thông báo tổng tuyển cử nước này sẽ diễn ra vào ngày 8/5 tới.

Theo Ủy ban bầu cử độc lập Nam Phi (IEC), hiện có khoảng 75,5% công dân Nam Phi trong độ tuổi bầu cử đã đăng ký tham gia bỏ phiếu.

Cuộc thăm dò của Afric cho thấy 14,1% số người được hỏi cho biết họ sẽ không bỏ phiếu trong mọi trường hợp và 10,4% cho biết họ vẫn chưa quyết định có tham gia bỏ phiếu hay không.

Những người trong độ tuổi bầu cử có thể tiếp tục đăng ký tham gia bỏ phiếu tại các Văn phòng của IEC cho đến khi thông báo chính thức về ngày bầu cử được đăng trên Công báo Nam Phi./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)