Nhà máy điện hạt nhân Takahama của công ty KEPCO tại tỉnh Fukui ngày 27/6/2013. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nhật Bản, số người dân Nhật Bản phản đối kế hoạch tái khởi động điện hạt nhân những ngày qua ngày càng tăng cao, đặc biệt khi Công ty điện lực Kiu-siu Electric của cho biết sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân số 1 tại khu công nghiệp Sendai của công ty này trong ngày 11/8.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Mainichi Shimbun (Nhật Bản) tiến hành trong hai ngày 8-9/8, có đến 57% trong tổng số người được hỏi phản đối kế hoạch kích hoạt lại hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ chiếm 30%. Con số này của tháng trước đó là 54% phản đối và 36% ủng hộ.

Trong số những người ủng hộ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, 47% ủng hộ kế hoạch tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Sendai và 38% phản đối. Trong số những người không ủng hộ chính phủ của ông Abe, 74% phản đối, trong khi chỉ có 18% số người ủng hộ việc kích hoạt lại nó.

Trước đó, hôm 10/8, Công ty điện lực Kiu-siu Electric của Nhật Bản cho biết sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân số 1 tại khu công nghiệp Sendai của công ty này trong ngày 11/8.

Đây được coi là nỗ lực đầu tiên nhằm vực dậy ngành công nghiệp hạt nhân Nhật Bản gần 2 năm sau khi lĩnh vực này đã phải ngừng hoạt động kể từ thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011./.