Ảnh minh họa. (Nguồn: www.t-online.de)

Các doanh nghiệp Đức ngày càng không hài lòng với những sinh viên mới tốt nghiệp được nhận vào làm việc. Theo kết quả khảo sát của Phòng công nghiệp và thương mại Đức (DIHK) công bố ngày 23/4, chỉ có 47% số doanh nghiệp Đức được hỏi cho biết hài lòng với chất lượng làm việc của những cử nhân mới được tuyển dụng, trong khi con số này của năm 2007 là 67% và năm 2011 là 63%.

Có khoảng 2.000 doanh nghiệp đã tham gia trong cuộc khảo sát trên, trong đó hầu hết các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ đều tỏ ra thất vọng với năng lực của những cử nhân mà họ mới tuyển dụng. Có 1/3 trong số những doanh nghiệp thuộc hai ngành này mong muốn quá trình đào tạo ở bậc đại học cần gắn với thực tế hơn.

Chủ tịch DIHK Eric Schweitzer cho rằng các trường đại học và bản thân các sinh viên cần xem xét nghiêm túc kết quả khảo sát này. Theo ông Schweitzer, các trường không nên theo đuổi chỉ tiêu tăng số lượng sinh viên mà nên đầu tư tăng chất lượng đào tạo.

Tại Đức, có tới 30% sinh viên năm đầu bỏ học trong khi tổng số sinh viên của các trường đại học tăng đột biến, do hệ thống đào tạo bằng kép cho phép các sinh viên theo học hai trường cùng lúc./.