Da so giao vien My khong muon duoc trang bi vu khi khi len lop hinh anh 1Súng được bày bán tại một cửa hàng tại El Cajon, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Education Week ngày 17/3 dẫn kết quả 3 cuộc thăm dò trong tuần qua của Viện Gallup, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia và tổ chức giáo dục Teach Plus, cho thấy đa số giáo viên ở Mỹ đều không muốn được trang bị vũ khí khi lên lớp.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ xem xét thông qua dự luật kiểm soát đạn nhằm ngăn chặn việc tái diễn các vụ tấn công bằng súng tại học đường ở nước này vốn gây rúng động trong thời gian qua. 

Theo kết quả thăm dò của Gallup, khoảng 70% số giáo viên tham gia được thăm dò không cho rằng họ, hay các nhân viên khác của trường, cần được vũ trang khi đến trường và 60% cho rằng súng sẽ khiến cho trường học ít an toàn hơn.

Trong khi đó, có 18% giáo viên cho biết họ sẽ nộp đơn xin theo học các khóa huấn luyện đặc biệt để sẵn sàng sử dụng súng ở trường trong trường hợp cấp bách, 2/3 trong số này bày tỏ “rất tự tin” sẽ sử dụng súng hiệu quả trong trường hợp có xả súng. Khoảng 25% giáo viên được thăm dò cho hay họ hiện đang sở hữu ít nhất một khẩu súng. 

[Chính giới Mỹ ủng hộ học sinh biểu tình phản đối bạo lực súng đạn]

Tuy nhiên, theo cả 3 cuộc khảo sát, ý tưởng mang súng vào trường học của Tổng thống Donald Trump đã tạo ra nhiều sự nghi ngờ trong số những người đi dạy học. Tổ chức Teach Plus thăm dò khoảng 1.233 giáo viên thuộc 38 tiểu bang và thủ đô Washington, với kết quả khoảng 80% phản đối mạnh mẽ ý tưởng của Tổng thống Donald Trump, trong khi chỉ khoảng 13% ủng hộ ý tưởng này. 

Một người được hỏi cho Teach Plus hay: “Chúng tôi không phải là các cảnh sát được huấn luyện kỹ càng. Chúng tôi không phải là các quân nhân. Chúng tôi là các nhà giáo có nhiệm vụ chăm sóc, dạy dỗ, hướng dẫn học sinh. Phần lớn các vụ nổ súng trong trường học là do học sinh gây ra. Xin đừng yêu cầu một nhà giáo phải nổ súng để hạ sát một học sinh."

Trong khi đó, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia đã tiến hành thăm dò ý kiến khoảng 1.000 thành viên và có tới 82% cho biết sẽ không mang súng vào trường, cho dù được huấn luyện và có giấy phép làm việc này. 

Trước đó, ông Trump đã đưa ra ý tưởng trang bị súng cho khoảng 1/5 số giáo viên trên toàn quốc, kể cả những người là cựu chiến binh hay từng được huấn luyện về cách sử dụng vũ khí.

Ông cũng đề nghị thưởng tiền cho những giáo viên đồng ý mang súng vào trường học với lập luận rằng các nhà giáo được vũ trang có thể ngăn ngừa và hạn chế tối đa hậu quả các vụ nổ súng trong trường học./.
(TTXVN/Vietnam+)