Người dân Mỹ chọn mua súng tại cửa hàng K&W ở Delray Beach, Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày càng nhiều người dân Mỹ có cái nhìn bi quan về tình hình chung của đất nước cùng những mối lo về kinh tế và nguy cơ khủng bố.

Theo khảo sát công bố ngày 27/1 của Viện Gallup, chỉ có 40% người Mỹ đánh giá tích cực về tình hình nội bộ của Mỹ, giảm so với mức trung bình 49% trong số 21 cuộc khảo sát tương tự mà Gallup tiến hành.

Trong quá khứ, sự nhìn nhận về tình hình của nước Mỹ có phần sáng sủa hơn khi phần lớn người dân nước này tỏ ra lạc quan về tình hình đất nước trong các năm 1959, 1964, 1985, 2001 và 2002.

Cũng theo kết quả khảo sát, có một sự chia rẽ chính trị rõ rệt trong thái độ của người dân về tình hình hiện tại của nước Mỹ.

Cụ thể, các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ tỏ ra lạc quan hơn so với các cử tri Cộng hòa và các cử tri độc lập.

Có 62% cử tri Dân chủ nhận định tích cực về tình hình đất nước, trong khi chỉ có 23% cử tri Cộng hòa và 35 % cử tri độc lập có cùng quan điểm.

Ngoài ra, tỷ lệ người Mỹ có dự báo lạc quan về vị thế của nước Mỹ trong năm năm tới là 56%, giảm so với mức trung bình 59%.

Hồi tuần trước, Gallup cũng công bố khảo sát cho thấy mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược an ninh chống khủng bố quốc gia của Mỹ đã suy giảm đáng kể.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sắp bước vào giai đoạn gay cấn nhất, các cuộc khảo sát mới đây của Gallup cho thấy sự quan tâm của người dân đối với các vấn đề của đất nước, trong đó có chiến lược chống khủng bố, sẽ tác động không nhỏ tới kết quả bầu cử tổng thống và cả cuộc bầu cử quốc hội, cả hai diễn ra vào mùa Thu này./.