Theo kết quả thăm dò dư luận do báo Sankei và kênh truyền hình FNN tiến hành trong hai ngày 28-29/4, 57,6% số người được hỏi trả lời việc sửa đổi hiến pháp là cần thiết và có tới 81,5% số người được hỏi muốn tham gia trưng cầu dân ý về vấn đề sửa đổi hiến pháp.

Kết quả này cho thấy rõ nhận thức hướng tới sửa đổi hiến pháp của người dân Nhật Bản.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy 71,7% số người được hỏi cho rằng cần ghi rõ trong hiến pháp vai trò của lực lượng phòng vệ, trong khi 62,1% cho rằng cần phải công nhận và ghi rõ trong hiến pháp quyền tự vệ tập thể với các nước đồng minh của Nhật Bản.

Về các biện pháp chính phủ và người dân Nhật Bản cần thực hiện trong trường hợp khẩn cấp xảy ra thiên tai lớn hay khủng bố, 74,5% số người được hỏi cho rằng cần được ghi rõ trong hiến pháp và 65,1% cho rằng cần tăng cường quyền lực của thủ tướng trong những trường hợp này.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận trên, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Yoshihiko Noda đã giảm xuống 22%, mức thấp nhất kể từ khi thành lập nội các, trong khi tỷ lệ không ủng hộ tăng lên mức kỷ lục 60,8%, mức báo động “đèn vàng” đối với chính quyền của Đảng Dân chủ Nhật Bản./.