Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mức độ hài lòng của người dân Mỹ đối với chiến lược an ninh chống khủng bố quốc gia suy giảm đáng kể trong bối cảnh các vụ tấn công đẫm máu liên tiếp xảy ra gần đây như vụ khủng bố tại Pháp và California (Mỹ).

Theo khảo sát công bố ngày 18/1 của Viện Gallup, chỉ có 43% người Mỹ tán đồng các biện pháp an ninh chống khủng bố hiện tại của Washington, so với con số 59% của cùng kỳ năm ngoái và 69% hồi tháng 1/2014.

Gallup cho biết các vụ tấn công khủng bố mới nhất do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành tại Paris hồi tháng 11/2014 làm 130 người thiệt mạng và tại California hồi tháng 12 vừa qua làm 14 người chết đã khiến quan ngại tăng cao trong cộng đồng người dân.

Kết quả là niềm tin của người Mỹ vào năng lực bảo vệ người dân của chính phủ đã tuột dốc đồng thời khiến khủng bố trở thành vấn đề quốc gia được quan tâm nhất hiện nay.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sắp bước vào giai đoạn gay cấn nhất, sự quan tâm của người Mỹ đối với chiến lược chống khủng bố được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bầu cử tổng thống và cả cuộc bầu cử quốc hội, cả hai diễn ra vào mùa Thu này.

Xa hơn nữa là tác động tới cách thức Washington giải quyết các thách thức an ninh quốc gia trong thời gian sắp tới.

Mặc dù tỷ lệ không hài lòng xuất hiện tại tất cả các nhóm đối tượng, có một sự chia rẽ chính trị rõ rệt trong thái độ của người dân đối với khủng bố.

Cụ thể, chỉ có 25% các cử tri Cộng hòa và những người thuộc phe bảo thủ cho thấy thái độ tán đồng, trong khi con số này ở nhóm cử tri tự do là 56% và đảng Dân chủ là 51%. Tình trạng phân chia cũng xuất hiện theo khu vực và tuổi tác.

Những người sống tại khu vực Trung Tây nước Mỹ và độ tuổi 55 trở lên là những người cho ý kiến khắt khe nhất.

Trong khi đó, những đánh giá tốt nhất đến từ cư dân khu Bờ Tây (52%) và nhóm người trẻ 35 tuổi trở xuống (53%).

Ngoài ra, mức độ vừa lòng đối với sức mạnh quân sự và khả năng sẵn sàng của quân đội quốc gia, một thước đo quan trọng khác đối với lòng tin của người Mỹ đối với an ninh quốc gia, cũng giảm từ 69% của tháng 1/2015 xuống còn 59%.

Trong giới Cộng hòa, 38% cho đánh giá tích cực so với 64% từ phía cử tri độc lập và 72% của phe Dân chủ./.