Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải) thảo luận với các nghị sỹ Mỹ tiến trình bình thường hóa quan hệ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, kết quả một cuộc thăm dò ý kiến do Trường cao đẳng Marist của Mỹ tiến hành công bố ngày 8/4 cho biết hầu hết người dân nước này ủng hộ việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba.

Cuộc thăm dò này được tiến hành trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7, sắp diễn ra tại Panama.

Theo kết quả thăm dò công bố trên các mạng truyền hình Telemundo và MSNBC, khoảng 59% người tham gia cho biết họ nhất trí với việc Mỹ và Cuba tái thiết lập quan hệ, vốn căng thẳng trong hơn nửa thế kỷ qua.

Trong khi đó, khoảng 26% số người được hỏi phản đối việc tái thiết lập quan hệ và khoảng 15% không có ý kiến gì về vấn đề này.

Phát biểu với giới báo chí sau khi tham gia cuộc míttinh ủng hộ Venezuela vào cùng ngày, Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết La Habana chấp nhận việc bãi bỏ cấm vận chống quốc đảo này diễn ra trong giai đoạn 2 của quá trình tái thiết lập quan hệ và khẳng định không có chuyện bình thường hóa quan hệ nếu cấm vận chưa được dỡ bỏ./.