Da suy thoai cua kinh te Hong Kong cham lai trong quy 2 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đà suy thoái giảm kéo dài của kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) cho thấy một số dấu hiệu giảm bớt trong quý 2/2020 khi các hạn chế đi lại để phòng ngừa dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ.

Dù vậy, những kỳ vọng về một sự phục hồi nhanh chóng cho Khu hành chính đặc biệt này hiện đang lu mờ khi một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới thúc đẩy chính quyền áp đặt các biện pháp y tế mạnh tay.

Ước tính sơ bộ của chính quyền Hong Kong cho thấy nền kinh tế này trong quý 2 vừa qua đã giảm 9,0% so với cùng kỳ một năm trước đó, cải thiện một chút so với mức thu hẹp 9,1% của quý đầu tiên.

[Hong Kong đang phải đối mặt với sự bùng phát dịch COVID-19 diện rộng]

Tuy nhiên, đây đánh dấu quý giảm thứ tư liên tiếp và mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử của Hong Kong. Chính quyền Hong Kong cũng nhắc lại dự báo rằng nền kinh tế sẽ suy giảm từ 4-7% trong năm nay.

Hoạt động kinh tế tại Hong Kong đã tăng lên rõ rệt sau giai đoạn sụt giảm hồi đầu năm khi các biện pháp chống COVID-19 dần được nới lỏng và mọi người quay trở lại làm việc.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hong Kong trong quý 2 chỉ giảm 0,1% so với quý đầu tiên, so với mức giảm 5,5% (số liệu đã được điều chỉnh) của ba tháng trước đó.

Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến về số ca mắc COVID-19 mới trong những tuần gần đây đã “phủ bóng” lên triển vọng phục sớm của Hong Kong. Hôm 27/7 chính quyền Hong Kong thông báo cấm các cuộc tụ tập từ hai người trở lên và đóng cửa các nhà hàng, sau khi nhà lãnh đạo Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo thành phố đang trên bờ vực của một đợt bùng phát dịch quy mô lớn.

Ông Martin Rasmussen, nhà kinh tế học chuyên về Trung Quốc tại công ty tư vấn tài chính Capital Economics, cho biết trong một lưu ý gửi tới khách hàng rằng các biện pháp chống COVID-19 mới nhiều khả năng sẽ gây sức ép lên hoạt động tiêu dùng do chúng đều mạnh tay hơn so với những biện pháp hồi đầu năm. Nhưng số ca mắc COVID-19 mới cao hơn đồng nghĩa là các biện pháp này có thể sẽ được duy trì trong một thời gian tương đối.

Nếu điều đó xảy ra, sự phục hồi trong hoạt động tiêu dùng sẽ bị trì hoãn và gây thêm áp lực đối với việc làm và thu nhập của người dân, qua đó làm giảm khả năng thúc đẩy từ các khoản hỗ trợ của chính phủ.

Capital Economics đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của Hong Kong từ -4,5% xuống -8,0%./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)