Hiện trường vụ sạt lở. (Nguồn; THX/TTXVN)

Ngày 24/6, Trung Quốc nâng cảnh báo về thảm họa địa chất lên mức cao thứ 2 sau vụ sạt lở núi tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Bắc nước này, cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người, trong khi hơn 110 người vẫn mất tích.

Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết với mức cảnh báo này, giới chức địa phương cần thực hiện các biện pháp tăng cường để phòng ngừa thảm họa tại các khu vực bị ảnh hưởng do mưa như các vùng núi và các điểm du lịch.

[Trung Quốc: Sạt lở núi tại Tứ Xuyên, hơn 100 người bị vùi lấp]

Bộ này cũng khuyến cáo giới chức địa phương tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm thảm họa cũng như chuẩn bị các kế hoạch đối phó khẩn cấp.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức nhằm giải cứu những người bị chôn vùi do lở đất.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu nỗ lực tối đa nhằm giảm thiểu thương vong và ngăn thảm họa tương tự xảy ra.

Vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra từ sáng 24/6 tại huyện Mậu (Maoxian), tỉnh Tứ Xuyên. Ước tính 18 triệu m3 đất đã đổ xuống chôn vùi một ngôi làng tại huyện Mậu.

Theo thông báo của chính quyền huyện Mậu, tính đến tối 24/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể, giải cứu một số người bị vùi dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 110 người mất tích và 62 ngôi nhà bị vùi lấp.

Lở núi đã gây tắc dòng sông chảy qua địa phận đó khoảng 2km và chôn vùi 1,6km đường.

Huyện Mậu hiện đã được đặt trong tình trạng cần cứu trợ thiên tai khẩn cấp với mức độ thiệt hại địa chất cấp I - cấp rất nghiêm trọng.

Hiện có hơn 1.000 nhân viên cứu hộ bao gồm cảnh sát và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cùng máy xúc và các công cụ phát hiện sự sống đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.

Vụ sạt lở núi ở Tứ Xuyên là một trong những hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài mấy ngày qua tại nhiều địa phương của Trung Quốc.

Cơ quan dự báo khí tượng Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì cảnh báo vàng về mưa lớn trong ngày 24/6, dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục trên cả nước trong vài ngày tới./.