Rạng sáng 5/8, lực lượng tìm kiếm cứu hộ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phối hợp với dân quân xã Chiềng Ken và những người thân tiếp tục tổ chức tìm kiếm nạn nhân Lương Thị Min, giáo viên trường tiểu học xã Chiềng Ken bị nước lũ cuốn trôi đêm 4/8.

Đến 9 giờ, đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể nạn nhân tại đoạn suối khu vực thôn Đồng Vệ - cách chỗ nạn nhân bị nước cuốn ban đầu khoảng 1km. Hiện thi thể nạn nhân đã được đưa về gia đình để mai táng.

Chính quyền địa phương, nhà trường và các tổ chức đoàn thể huyện Văn Bàn và xã Chiềng Ken đã hỗ trợ gia đình có người bị nạn tiền và lương thực để tổ chức mai táng theo phong tục địa phương.

Do mưa lớn ở đầu nguồn, vào khoảng 21 giờ ngày 4/8, con suối Nhù chảy qua địa phận các xã Liêm Phú, Khánh Yên Hạ, Chiềng Ken của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bất ngờ có lũ ống.

Cùng thời điểm, trên địa bàn huyện Sa Pa, đặc biệt là khu vực thị trấn Sa Pa đã có mưa rất to. Lũ ống đột ngột từ núi Hàm Rồng đổ xuống khu vực tổ 2 và tổ 3 thị trấn Sa Pa, cuốn trôi hoàn toàn 5 ngôi nhà và toàn bộ tài sản của một số hộ gia đình ở tổ 2.

Rất may là thời điểm xảy ra lũ ống vào chập tối, bà con nghe thấy tiếng nước réo rất lớn nên đã kịp chạy ra khỏi nhà tới nơi an toàn, trước khi lũ ập xuống.

Lũ ống làm bị thương 3 người, trong đó có 2 trẻ em đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Đây là lần đầu tiên thị trấn Sa Pa xảy ra lũ ống lớn như vậy.

Ông Hầu A Lềnh, Bí thư huyện ủy Sa Pa cho biết trận mưa chiều 4/8 cũng đã làm ngập hầu hết các con đường chính ở khu vực thị trấn Sa Pa. Tuyến quốc lộ 4D bị sạt lở 12 điểm và tại khu vực thác Bạc sạt lở đất đã làm tắc tuyến đường từ Sa Pa đi Lai Châu.

Trên tỉnh lộ 152 qua địa phận xã Lao Chải, sạt đất cũng làm ách tắc tuyến đường đi các xã khác của huyện Sa Pa.

Mưa lớn cũng cuốn trôi tài sản của 2 hộ gia đình, làm sập một phần nhà của 1 hộ gia đình tại tổ 14 khu vực Ô Quý Hồ, làm tốc toàn bộ phần mái của nhà Ủy ban Nhân dân xã Bản Khoang, làm hư hại một số tài sản.

Theo thống kê ban đầu, mưa lớn đã làm thiệt hại về tài sản của nhân dân khoảng 3 tỷ đồng.

Sáng 5/8, lãnh đạo huyện Sa Pa và các ban, ngành chức năng đã kịp thời đến thăm hỏi, hỗ trợ gần 20 triệu đồng cho 5 hộ gia đình mất nhà cửa và tài sản, 3 người bị thương và tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ./.

Lục Văn Toán (TTXVN/Vietnam+)