Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Lễ tổng kết chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã diễn ra ngày 11/12, tại thành phố Hà Giang, do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp tổ chức.

Sau hơn 1 năm thực hiện chương trình, đến nay 24.000 con bò giống, trị giá 360 tỷ đồng, đã được trao tận tay 24.000 hộ gia đình nghèo biên giới, về đích sớm 1 năm so với kế hoạch.

Đây là thành công lớn mang nhiều ý nghĩa của chương trình bò giống giúp người nghèo biên giới, được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao tại buổi lễ.

Báo cáo với Chủ tịch nước và toàn thể hội nghị về kết quả chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới,” Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Phó Trưởng ban chỉ đạo chương trình cho biết kể từ thời điểm tháng 6/2014, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và chỉ đạo hội nghị triển khai thực hiện chương trình với 7 cơ quan đã tham gia ký kết thực hiện chương trình, chương trình đã rút ngắn một nửa thời gian so với kế hoạch ban đầu.

Từ số bò giống ban đầu, hiện đã có 20 bò mẹ sinh bê, 169 con mang thai và hàng nghìn con khác bước vào thời kỳ sinh sản, tạo vốn làm ăn giúp bà con 11 tỉnh biên giới yên tâm bám đất, bám làng, giữ gìn an ninh biên giới.

Cùng với việc trao bò, Tập đoàn Viettel còn trao tặng 22.000 chiếc điện thoại, kèm sim, hỗ trợ 30.000 đồng/sim trong 12 tháng cho các hộ dân được nhận bò làm phương tiện trao đổi trong quá trình chăn nuôi; 15.000 tấn ximăng, giúp các gia đình ở các xã giáp biên cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi; tặng gần 12.000 suất học bổng “Vì em hiếu học.”

Chương trình được triển khai ở khu vực biên giới phía Bắc nhưng đã có sức lan tỏa đến địa bàn biên giới cả nước.

Bộ đội biên phòng các tỉnh Quảng Trị, Đắ​k Lắ​k, Bình Phước đã chủ động vận động kinh phí đóng góp của cán bộ chiến sỹ mua 200 con bò giống tặng đồng bào nghèo.

Trong đợt rét cuối năm 2014, các cơ quan, đơn vị đã cấp chăn ấm, bạt che tránh rét cho bò, hỗ trợ chi phí phối giống cho bò của chương trình với định mức 500.000 đồng/con.

Biểu dương các cơ quan, đơn vị tham gia chương trình và chúc mừng các hộ dân được giúp đỡ, Chủ tịch nước cho rằng đến nay với sự quan tâm nhiều mặt của Đảng, Nhà nước, bộ mặt địa bàn biên giới đã có nhiều đổi thay, nhưng hệ thống chính trị ở cơ sở còn hạn chế, tỷ lệ hộ đói nghèo ở vùng biên giới, đồng bào dân tộc còn cao, hạ tầng đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước nêu rõ trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam, trước hết là đồng bào các dân tộc nơi biên giới tuyến đầu Tổ quốc đã đoàn kết một lòng, hy sinh xương máu, gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đánh giá cao ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong thời gian tới, để duy trì và phát triển đàn bò và thực hiện tốt hơn nữa chương trình "cứng hóa nền nhà và hỗ trợ quỹ khuyến học cho đồng bào nghèo" khu vực biên giới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm giúp đỡ các hộ dân được nhận bò có điều kiện chăm sóc, chăm nuôi để đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt.

Các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền để người dân thấm nhuần chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm xây dựng biên giới quốc gia giàu mạnh.

Cùng với hoàn thiện các chính sách giải pháp xây dựng và phát triển vùng núi, đồng bào biên giới, các bộ, ngành trung ương và địa phương cần có cách làm chủ động, sáng tạo, huy động nguồn lực, góp phần thu hẹp khoảng cách vùng miền, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc miền núi nói chung và đồng bào nghèo khu vực biên giới nói riêng.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo chương trình đã trao tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc./.