Dac nhiem ban bin Laden bi dieu tra toi tiet lo bi mat quan su hinh anh 1Robert O'Neill, cựu binh đặc nhiệm SEAL của Mỹ. (Nguồn: telegraph)

Robert O'Neill, cựu đặc nhiệm SEAL của Mỹ, người tự nhận mình đã bắn hạ trùm khủng bố Osama bin Laden trong chiến dịch truy quét diễn ra hồi năm 2011 hiện đang bị kiểm soát quân đội nước này điều tra vì đã làm lộ những bí mật quân sự.

Theo Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân (NCIS), O'Neill bị buộc tội đã tiết lộ những thông tin tuyệt mật về chiến dịch truy quét và hạ gục trùm khủng bố. O'Neill có thể sẽ phải đối mặt với những cáo buộc phạm tội từ cơ quan liên bang này sau khi có kết quả điều tra.

Trước đó, O'Neill đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các quân nhân đồng ngũ bởi lời kể gây tranh cãi của anh về những gì đã xảy ra trong cuộc truy quét tại căn cứ al-Qaeda ở Pakistan hồi năm 2011 cũng như quyết định công khai sự việc với công chúng.

Trong một bức thư gửi tới các quân nhân đang phục vụ tại các đơn vị chiến đấu trên biển, trên bầu trời và trên mặt đất của Hải quân Mỹ, Tư lệnh Bộ chỉ huy Các chiến dịch Hải quân đặc biệt (NSWC) Michael Magaraci đã nói rằng, các quân nhân nên tỏ ra là "những người chuyên nghiệp và thầm lặng," cũng như không tìm kiếm vinh quang khi thực hiện nhiệm vụ.

Robert O'Neill đã tham gia vào nhiều nhiệm vụ giao tranh tại Iraq và Afghanistan, cũng như thực hiện hơn 400 nhiệm vụ khác. Trong thời gian tại ngũ, anh đã được thăng chức 52 lần, và đã là chỉ huy cao cấp trước khi xuất ngũ. Anh đã được trao hai Ngôi sao bạc, một vinh dự lớn thứ ba trong quân ngũ, cũng như bốn Ngôi sao đồng vì sự dũng cảm.

Anh cũng là người đầu tiên đổ bộ lên tàu Maersk Alabama, con tàu bị hải tặc Somali đánh cướp trong nhiệm vụ giải cứu đã được phản ánh trong bộ phim giành giải Oscar "Captain Phillips".

Việc O'Neill tiết lộ sự thật về tay súng đã hạ gục bin Laden được cho là vì anh đã bị mất các quyền lợi quân nhân do đã giải ngũ khi mới phục vụ quân đội được 16 năm thay vì 20 năm như tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, những đồng đội ở SEAL đã đặt nhiều nghi vấn cho câu chuyện của O'Neill. Tính đến nay, đã có tới ba câu chuyện khác nhau về việc ai mới là người đã có phát đạn kết liễu trùm khủng bố trong cuộc truy quét có sự tham gia của hơn 20 tay súng.

O'Neill là người thứ hai trong số những quân nhân SEAL tham gia truy quét quyết định công bố danh tính với dư luận. Người đồng ngũ với anh, Matt Bisonnette cũng tự nhận mình là người đã bắn hạ bin Laden, thậm chí còn viết cả một cuốn sách kể lại chi tiết mọi chuyện.

Bisonnette cũng đã bị điều tra vì đã tiết lộ những bí mật chiến thuật của các nhiệm vụ đặc biệt trong cuốn sách có tên "No Easy Day" của minh. Cuốn sách này đã không được quân đội Mỹ kiểm duyệt trước khi cho xuất bản./.

Mai Nguyễn (Vietnam+)