* Tiếp tục cập nhật

Theo AFP, cảnh sát đặc nhiệm Pháp hiện đang bao vây một tòa nhà trên phố Rue Vigne ở quận Cote Pavee, Croix-Daurade, tây nam Toulouse, được cho là nơi tên sát thủ đi xe máy thực hiện các vụ xả súng ở Toulouse đang ẩn náu. Theo thông tin mới nhất, vào lúc 9 giờ địa phương (tức 15 giờ Việt Nam), một tiếng nổ lớn đã phát ra từ khu vực gần tòa nhà.

Đích thân Bộ trưởng Nội vụ Claude Gueant cũng đã tới hiện trường để xem xét tình hình và tuyên bố mục tiêu là bắt sống được nghi phạm.

Phát biểu trên kênh BFM-TV, ông Gueant cho biết sau cuộc nói chuyện với cảnh sát, nghi phạm cho biết y sẽ đầu hàng trong ngày hôm nay.

Ông Gueant nói thêm nghi phạm có thể đang có trong tay một khẩu AK47, một khẩu Mini-Uzi 9mm và một số khẩu súng ngắn khác. Tuy nhiên, y đã vứt khẩu 45 pistol được sử dụng để sát hại 7 người trong 3 vụ xả súng trong vòng 10 ngày qua.

Cảnh sát Pháp cho biết, nghi phạm là một người đàn ông gốc Algeria, tên Mohammed Merah, 24 tuổi. Tên này đã tấn công lại cảnh sát khiến 2 người bị thương nhẹ. Tên này đã nói từ bên trong nhà vọng ra rằng y là chiến binh Hồi giáo tham gia Thánh chiến, muốn trả thù cho các trẻ em Palestine thiệt mạng trong vụ Israel pháo kích dào dải Gaza thời gian qua.

Theo thông tin mới nhất thì anh trai của nghi phạm đã bị bắt giữ. Mẹ của nghi phạm cũng đã được đưa tới hiện trường để kêu gọi tên này đầu hàng. Tuy nhiên, bà mẹ này cho biết bà ta không có nhiều ảnh hưởng với con trai mình.

Cuộc bố ráp này được thực hiện từ lúc sáng sớm ngày 21/3. Những người hàng xóm nói với AFP rằng họ đã nghe thấy tiếng súng vào lúc 3 giờ sáng giờ địa phương, tức khoảng 9 giờ theo giờ Việt Nam.

Phát biểu từ hiện trường, ông Guent nói rằng nghi phạm có liên hệ với Al Qaeda, đã từng tới khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, nơi được coi là “nhà an toàn” của lực lượng này. Thậm chí, tên này còn từng bị bắt giữ tại Kandahar, Afghanistan.

"Tên này đã bị đặt vào tầm ngắm của cơ quan tình báo nội địa DCRI cùng một số nghi phạm khác sau hai vụ tấn công đầu tiên," nguồn tin của cảnh sát tiết lộ với AFP.

Theo quan sát của phóng viên AFP, đặc nhiệm Pháp đang mai phục ngôi nhà từ các ngôi nhà gần kề đồng thời cho hay đã nghe được 6-7 tiếng súng.

P.V (Vietnam+)