Dac phai vien AL toi Ai Cap thao luan lo trinh hoa binh cho Libya hinh anh 1Một phiên họp của Liên đoàn Arab tại Cairo của Ai Cập. (Nguồn: Reuters)

Đặc phái viên của Liên đoàn Arab (AL) về vấn đề Libya Salaheddine Jamali đến Ai Cập ngày 9/1 để thảo luận về lộ trình giải quyết cuộc khủng hoảng Libya.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Jamali dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và tham dự cuộc họp tham vấn với những nước thành viên thường trực của AL.

Phát biểu với truyền thông Ai Cập, ông Jamali cho biết Ai Cập, Tunisia và Algeria đã đồng ý với sáng kiến của Tổng thống Tunisia về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên để thảo luận về tình hình chiến sự tại Libya cũng như tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Jamali, một lộ trình hòa bình đã được vạch ra trên cơ sở thỏa thuận chính trị tại Libya đã được ký ở Shkirat, Maroc, trong tháng 12/2015.

Ông Jamali nhấn mạnh tất cả các bên tại Libya đã chấp thuận bổ sung các yếu tố mới vào thỏa thuận, trong đó có tính tới những diễn biến mới nhất trong tình hình thực tế và ủng hộ sự cân bằng về lợi ích giữa tất cả các phe phái tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông Jamali cũng cho biết sẽ sớm tổ chức cuộc gặp với tướng Libya Khalifa Haftar vì lực lượng của tướng Haftar được coi là "một bên tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng Libya."

Đặc phái viên AL Jamali cũng bác bỏ tin tức do một tờ báo Tunisia công bố ngày 7/1 vừa qua cho rằng ông sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ban hành một nghị quyết ngừng bắn tại Libya.

Theo ông Jamali, hiện tại không cần một lệnh ngừng bắn tại Libya vì chiến sự không tiếp diễn, tuy nhiên cần phải thuyết phục các phe phái ở Libya tin rằng một giải pháp quân sự là vô nghĩa và phải tập trung vào đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)