Ông Choe Ryong Hae (trái), phụ tá thân cận nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông Tống Đào (phải) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 17/11. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng tin Kyodo và Yonhap đưa tin Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Đào, đã kết thúc chuyến thăm bốn ngày đến Triều Tiên.

Ông Tống Đào, đồng thời là Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã từ Bình Nhưỡng về đến Bắc Kinh ngày 20/11. Tuy nhiên, cả hai hãng tin không cho biết ông Tống Đào có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

Theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử ông Tống Đào đến Triều Tiên với tư cách là đặc phải viên để thông tin cho Bình Nhưỡng về kết quả Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng trước.

[Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương]

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tống Đào, hai đảng cầm quyền của Trung Quốc và Triều Tiên đã cam kết tăng cường trao đổi và phối hợp giữa hai bên, đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương. Trong thời gian ở Bình Nhưỡng, ông Tống Đào cũng đã trao đổi "quan điểm (của Trung Quốc) về vấn đề Bán đảo Triều Tiên" với giới chức Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Tống Đào tới Bình Nhưỡng được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Các kế hoạch chi tiết cho chuyến thăm đều không được công bố.

Chuyến thăm này diễn ra khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh và tuyên bố hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "tăng cường sức ép kinh tế cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân''./.