Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo KoreanJongangdaily.com, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Hong Seok-hyun nói rằng trong một cuộc gặp, Chủ tịch Ủy ban Quân lực của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain đã xác nhận rằng Washington sẽ chi trả cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại sân bay quốc tế Washington Dulles, ông Hong cho biết: “Thượng nghị sỹ McCain rất chắc chắn về vấn đề này. Ông ấy nói rằng Mỹ sẽ chi trả cho THAAD. Thượng nghị sỹ McCain cũng đề cập đến tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn đối với cả hai nước." 

[Tổng thống Hàn Quốc sẽ đưa ra cách tiếp cận thận trọng đối với THAAD]

Bên cạnh đó, ông Hong cũng nói thêm: “Chúng ta phải giải quyết vấn đề THAAD này bằng cách thuyết phục Trung Quốc đồng thời đảm bảo rằng Trung Quốc không mất thể diện đối với vấn đề này. Hàn Quốc và Mỹ cần phối hợp chặt chẽ và hợp tác với Trung Quốc, để xây dựng một con đường cho Trung Quốc hợp tác với chúng ta.”

Hồi tháng 7/2016, Washington và Seoul đã nhất trí triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia châu Á này trước các mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Mỹ đã đồng ý gánh chịu chi phí của việc triển khai này, nhưng vào hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump cho hay ông muốn Hàn Quốc trả khoản chi phí 1 tỷ USD của THAAD./.