Dac phai vien cua Tong thong My toi Canada ban thao chong IS hinh anh 1(Nguồn: huffingtonpost.ca)

Ngày 13/4, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Brett McGurk, đã tới Canada để tiến hành các cuộc thảo luận cấp cao với giới chức Canada về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo nguồn tin do Đại sứ quán Mỹ tại Canada cung cấp, ông McGurk có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, An ninh Công cộng của Canada.

Trong các cuộc gặp, ông đã cung cấp thông tin cập nhật về chiến dịch toàn diện chống IS ở Iraq và Syria, việc cắt đứt các mạng lưới toàn cầu của lực lượng này trong một chiến dịch do Tổng thống Trump chỉ đạo.

Ông McGurk khẳng định Mỹ đánh giá cao các đóng góp quân sự mở rộng của Canada gần đây trong cuộc chiến chống IS, nhất là trong vai trò tư vấn, hỗ trợ Các lực lượng An ninh Iraq trong chiến dịch Mosul và hỗ trợ chăm sóc người bị thương ở bệnh viện.

Nhân dịp này, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ cũng thảo luận về hậu quả của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria và phản ứng quyết đoán của Tổng thống Trump hôm 6/4 để ngăn chặn các vụ tương tự tái diễn​.

[Canada hoàn toàn ủng hộ cuộc tấn công của​ Mỹ nhằm vào Syria]

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng ngày tuyên bố chính phủ nước này sẽ xây dựng khung pháp lý cho việc gia nhập Hiệp ước Buôn bán vũ khí (ATT).

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu tại thủ đô Ottawa, Ngoại trưởng Freeland khẳng định việc tham gia hiệp ước này thể hiện sự ủng hộ của Canada đối với việc duy trì hệ thống kiểm soát xuất khẩu vũ khí toàn cầu nghiêm nghặt và chặt chẽ hơn.

Bà cho biết hệ thống kiểm soát xuất khẩu vũ khí hiện tại của Canada đáp ứng hầu hết các quy định trong ATT nên sẽ hoàn toàn phù hợp, đồng thời kêu gọi các nước khác cũng tham gia.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Canada thông báo đầu tư 13 triệu đôla Canada (CAD), tương đương 10 triệu USD theo tỷ giá quy đổi hiện tại, cho việc tăng cường cơ chế kiểm soát xuất khẩu vũ khí.

Số tiền này sẽ được chi cho việc thực hiện các biện pháp kiểm soát môi giới buôn bán vũ khí, tăng cường tính minh bạch và hỗ trợ công tác kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Canada.

Ngoài ra, Canada cũng đóng góp 1 triệu CAD cho Quỹ hỗ trợ hợp tác kiểm soát vũ khí của Liên hợp quốc để giúp các nước khác gia nhập ATT.

Theo quy định, các nước thành viên ATT phải tuân thủ các quy định về buôn bán vũ khí quốc tế nhằm đảm bảo những vũ khí này không được sử dụng để hỗ trợ khủng bố, các tổ chức tội phạm quốc tế, các hành vi vi phạm nhân quyền, bình đẳng giới hay luật nhân đạo quốc tế./.
(Vietnam+)