Ông Sydney Seiler. (Nguồn: koogle.tv)

Đặc phái viên Mỹ tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sydney Seiler sẽ công du Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ cuối tuần này để thảo luận các vấn đề liên quan, sau khi Iran và các cường quốc đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran tuần trước.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 21/7 dẫn các nguồn tin cho biết theo dự kiến, ông Seiler sẽ bắt đầu chuyến công du ngày 24/7, với chặng dừng chân đầu tiên tại Seoul và gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kim Gunn cùng một số quan chức khác.

Sau khi đạt được thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran, nhiều quan chức Mỹ đã hối thúc Triều Tiên theo gương Iran tiến hành thương lượng để từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, nhưng nhìn chung giới phân tích cho rằng ít có cơ hội nối lại các cuộc đàm phán sáu bên vốn bị gác lại lâu nay, chừng nào Triều Tiên vẫn khước từ yêu cầu của Mỹ rằng trước hết Bình Nhưỡng phải có những hành động cho thấy cam kết phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 21/7 đã khẳng định rằng thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và các cường quốc sẽ không có bất cứ tác động nào tới lập trường hiện nay của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ tình hình ở Triều Tiên “hoàn toàn khác” tình hình ở Iran, và việc so sánh hai bên này là "phi lý."

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh Triều Tiên "hoàn toàn không quan tâm thảo luận vấn đề Triều Tiên trước hết phải đơn phương đình chỉ hoặc hủy bỏ chương trình hạt nhân của mình"./.