Ông Lee Hae-chan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/5, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan, đặc phái viên của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cử tới Trung Quốc, đã lên đường thực hiện sứ mệnh ngoại giao của mình - thảo luận với giới chức cấp cao Trung Quốc về đường lối đối ngoại của chính phủ mới, cũng như trao đổi về giải pháp đối với tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông Lee Hae-chan dự kiến thảo luận về việc tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước cũng như cách thức nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng dự kiến trao đổi ý kiến với giới chức Trung Quốc về vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

[Tổng thống Hàn Quốc cử hai đặc phái viên sang Mỹ và Nhật Bản]

Trả lời báo giới trước khi lên đường đến Bắc Kinh, ông Lee Hae-chan cho biết sẽ truyền đạt tới phía Trung Quốc các đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức một cuộc hội đàm giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Đức vào tháng Bảy tới. Hai nhà lãnh đạo cũng có thể tổ chức một cuộc gặp khác vào ngày 24/8 tới khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, ông Lee Hae-chan cho biết chuyến thăm Bắc Kinh lần này của ông cũng sẽ tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, du lịch - vốn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Liên quan đến vấn đề này, ông Lee Hae-chan cho biết ông sẽ "nỗ lực hết sức" để diễn giải hợp lý lập trường của Tổng thống Moon Chae-in với phía Trung Quốc.

Ông Lee Hae-chan là đặc phái viên thứ ba của tân Tổng thống Hàn Quốc lên đường thực hiện sứ mệnh ngoại giao, sau hai ông Hong Seok-hyun, cựu Chủ tịch đồng thời là Tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông JoongAng Ilbo, được cử làm đặc phái viên tới Mỹ và ông Moon Hee-sang, nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền, được cử sang Nhật Bản.

Nhiệm vụ của các đặc phái viên là truyền đạt tới lãnh đạo các nước này chính sách đối ngoại của chính phủ Tổng thống Moon Jae-in, cũng như đi sâu trao đổi ý kiến về cách thức phát triển quan hệ song phương. Dự kiến, nghị sỹ Song Young-gil được cử tới Nga cũng có kế hoạch tới Moskva trong tuần tới./.