Dac phai vien hat nhan Han Quoc len duong tham Nga va EU hinh anh 1Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon. (Nguồn: The Hankyoreh)

Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon ngày 18/3 bắt đầu lên đường thăm Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày cho biết, đặc phái viên hạt nhân Lee Do-hoon chiều cùng ngày sẽ lên đường tới Nga và có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Nga Igor Marguerlov.

Dự kiến tại cuộc hội đàm, hai bên sẽ trao đổi ý kiến về tình hình Bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai diễn ra ngày 27-28/2 tại Việt Nam, thảo luận các phương án hợp tác song phương để phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

[Quan chức Nga, Triều Tiên thảo luận giải pháp cho Bán đảo Triều Tiên]

Tiếp đó, từ ngày 20-21/3, đặc phái viên Lee Do-hoon sẽ thăm trụ sở EU ở Brussels (Bỉ) và có bài diễn thuyết trước Ủy ban An ninh và Chính trị EU, dự kiến có cuộc gặp với Tổng thư ký Văn phòng Đối ngoại EU Helga Schmidt.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chuyến thăm của đặc phái viên Lee Do-hoon lần này “nhằm giải thích với các nước liên quan về lập trường của Hàn Quốc với tư cách là nước trực tiếp liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng như huy động ý chí của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”./.

(Vietnam+)