Dac phai vien hat nhan hang dau My-Trung thao luan ve Trieu Tien hinh anh 1Quang cảnh khu công nghiệp chung Kaesong ở biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 25/10/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 thông báo các nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Washington trong tuần này để thảo luận về những diễn biến gần đây liên quan tới Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chia sẻ với hãng Yonhap, bộ trên cho biết cuộc gặp được tổ chức ngày 23/1 giữa Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu để thảo luận về "những nỗ lực tiến tới việc thúc đẩy hoạt động phi hạt nhân hóa cuối cùng, hoàn toàn và có thể kiểm chứng" của Triều Tiên.

Bộ này nhấn mạnh: "Đại diện đặc biệt Biegun đã thông báo với Thứ trưởng Trung Quốc rằng Mỹ tiếp tục cam kết thúc đẩy biến chuyển trong quan hệ Mỹ-Triều và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, song song với tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa."

[Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc đẩy mạnh giao lưu hợp tác toàn diện]

Trung Quốc hiện là một bên liên quan chính trong chiến dịch toàn cầu nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến thăm quốc gia đồng minh 4 lần trong vòng chưa đầy một năm để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đảm bảo sự hậu thuẫn cho kế hoạch tiếp cận ngoại giao của ông với Hàn Quốc và Mỹ.

Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, một cáo buộc mà Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ./.
(Vietnam+)