Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong-kyun. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 3/3 cho biết Đặc phái viên hạt nhân Kim Hong-kyun của nước này và người đồng cấp Vũ Đại Vĩ của Trung Quốc ngày 3/3 đã có cuộc điện đàm.

Tại cuộc điện đàm, phía Trung Quốc cam kết sẽ thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và nhắc lại cam kết nỗ lực đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trên còn thông báo thêm rằng trong cuộc điện đàm được tiến hành theo đề nghị của phía Trung Quốc, hai bên còn thảo luận về mối đe dọa do chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên gây ra cùng các vấn đề khác như vụ sát hại người được cho là anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim được dẫn lời tuyên bố rằng nếu đúng là phía Trung Quốc đang hạn chế người dân sang du lịch Hàn Quốc như là một phần của các hành động trả đũa việc Seoul xúc tiến bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) - đây là một điều đáng tiếc.

Hai bên cũng nhất trí duy trì việc liên lạc và hợp tác trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và sẽ tổ chức đàm phán song phương giữa các phái viên hạt nhân hàng đầu tại một thời điểm “sớm nhất có thể được”./.