Dac phai vien hat nhan My Stephen Biegun toi Han Quoc hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã tới Seoul để tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng một lần nữa bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với phía Mỹ.

Ông Biegun đã tới căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, phía Nam thủ đô Seoul. Phó Đặc phái viên về Triều Tiên, ông Alex Wong được cho là đi cùng ông Biegun. 

Chuyến thăm 3 ngày này của ông Biegun diễn ra sau khi Triều Tiên đưa ra một tuyên bố rõ ràng trước đó cùng ngày rằng họ "không có ý định đàm phán trực tiếp" với Mỹ.

[Mỹ khẳng định tiếp tục để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên]

Dự kiến tại Seoul, ông Biegun sẽ hội đàm với Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon về cách thức phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Chương trình nghị sự cũng sẽ bao gồm các mối quan hệ liên Triều sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung.

Ngoài ra, ông Biegun cũng có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Cho Sei-young và cố vấn an ninh quốc gia mới của Hàn Quốc Suh Hoon.

Các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2/2019 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)