Reuters và AFP đưa tin, Phái viên hòa bình của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan ngày 28/5 đã tới thủ đô Damascus của Syria để đàm phán về kế hoạch hòa bình mong manh của ông.

Ông Annan đã lên án việc sát hại ít nhất 108 tại thị trấn Houla, coi đây như một "hành động tội ác kinh hoàng" và kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad chứng tỏ ông muốn có một giải pháp hoàn bình cho cuộc khủng hoảng tại đất nước ông.

Trong bối cảnh cộng động quốc tế chỉ trích các biện pháp của ông Assad nhằm dẹp cuộc nổi dậy đã kéo dài 14 tháng qua, nay là cuộc nổi dậy đã được vũ trang chút ít, ông Annan đã kêu gọi chính phủ Syria có "những bước đi mạnh mẽ để cho thấy họ nghiêm túc trong ý định giải quyết cuộc khủng hoảng này một cách hòa bình."

Ông Annan nói thêm: "Thông điệp hòa bình này không chỉ cho Chính phủ Syria, mà cho bất cứ ai có súng."

Các nhà hoạt động cho biết lực lượng của Tổng thống Assad đã giết ít nhất 41 người trong một vụ nã pháo vào thành phố Hama, ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thảm sát tại Houla.

Trong khi đó ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu Đại biện lâm thời của Syria tại London tới để phản đối vụ thảm sát "ghê tởm và xấu xa" ở Houla.

Giám đốc Chính trị của Bộ Ngoại giao Anh Geoffrey Adams cảnh báo cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục có hành động nếu Damascus không thực thi kế hoạch hòa bình của ông Annan. Văn phòng Tổng thống Pháp, ra thông cáo nêu rõ các nhà lãnh đạo Syria phải trả lời cho "hành động giết người điên rồ" của họ./.