Cảnh đổ nát sau cuộc giao tranh giữa các lực lượng Chính phủ Yemen và quân nổi dậy ở thành phố Taez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã có cuộc gặp Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi tại thành phố Aden để thảo luận về những nỗ lực mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Một quan chức chính phủ Yemen cho biết ông Cheikh Ahmed đã bay tới Aden từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và hai quan chức đã có cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ tại Cung điện Al-Maashiq. Đây cũng là nơi một số thành viên trong chính phủ của ông Hadi làm việc trước khi rời khỏi Aden sang lưu vong ở Saudi Arabia.

Truyền thông khu vực cho biết ông Hadi đã trao cho Đặc phái viên Liên hợp quốc bức thư nhắc lại lời từ chối của Chính phủ Yemen về một lộ trình do ông Cheikh Ahmed đề xuất trong tháng 10, theo đó Tổng thống Yemen Hadi sẽ phải chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, nguồn tin không nói thêm chi tiết về lộ trình hòa bình nói trên. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Yemen Hadi và Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Aden kể từ khi ông Hadi trở lại thành phố biển này ngày 26/11 vừa qua.
 
Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết lộ trình này kêu gọi bổ nhiệm một Phó Tổng thống mới sau khi phiến quân Houthi và đồng minh rút khỏi thủ đô Sanaa và các thành phố khác đồng thời bàn giao vũ khí hạng nặng cho một bên thứ ba. Sau đó, Tổng thống Hadi sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống. Phó Tổng thống sẽ bổ nhiệm một Thủ tướng mới để thành lập một chính phủ đoàn kết quy tụ sự tham gia của tất cả các phe phái của miền Bắc và Nam Yemen.

Hiện tại, Thủ đô Sanaa nằm ở phía Bắc của Yemen vẫn nằm trong tay của lực lượng Houthi và các đồng minh thuộc đảng của cựu Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Hadi chủ yếu nắm quyền kiểm soát các khu vực ở phía Nam và khu vực dọc biên giới với Saudi Arabia.

Giao tranh giữa các bên vẫn tiếp diễn, sau khi lệnh ngừng bắn mới nhất kéo dài 48 giờ kết thúc ngày 21/11 đổ vỡ do cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm. Cuộc chiến tại Yemen đã khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có./.