Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura ngày 23/2 kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Đông Ghouta nhằm ngăn chặn tình trạng giao tranh dữ dội đang diễn tại khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy và có hơn 400.000 thường dân sinh sống.

Một tuyên bố của ông Mistura được người phát ngôn Liên hợp quốc đọc tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) nhấn mạnh: "Lệnh ngừng bắn cần được thực hiện ngay lập tức sau hoạt động tiếp cận nhân đạo, cũng như sơ tán những người bị thương ra khỏi khu vực Đông Ghouta đang có giao tranh." 

[Hội đồng Bảo an lên kế hoạch bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn ở Syria]

Phát biểu vài giờ trước khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria, ông Mistura khẳng định 3 nước bảo trợ cho tiến trình hòa bình Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ gặp nhau tại Astana vào ngày 14/3 tới để thảo luận các biện pháp khẩn cấp giảm căng thẳng tại Syria.

Theo kế hoạch, vào lúc 23 giờ ngày 23/2 (theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria để cho phép vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cũng như sơ tán dân thường đang mắc kẹt tại khu vực Đông Ghouta của nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Nga - một đồng minh thân cận của Syria và là nước giữ quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, có ủng hộ văn bản do Thụy Điển và Kuwait soạn thảo này không. Dự thảo nghị quyết trên cần nhận được dự ủng hộ của 9/10 ủy viên không thường trực và toàn bộ 5 nước ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an, gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp.

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Mã Triều Húc đã hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Syria tiếp tục đối thoại, trong bối cảnh tình hình leo thang tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria, ông Mã Triều Húc cho rằng cần nỗ lực tìm kiếm một giải pháp được tất cả các bên chấp nhận thông qua tiến trình chính trị của Syria và do Syria dẫn đầu. Ông Mã cũng đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án tất cả các hành động bạo lực nhằm vào dân thường cũng như các cơ sở dân sự và gây tổn thương cho những người dân vô tội"./.