Ngoại trưởng Syria Walid Muallem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết chính phủ nước ông phản đối các cuộc đàm phán về khả năng liên bang hóa quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh sự thống nhất đất nước.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Damascus, Ngoại trưởng Moallem nêu rõ: "Là một công dân Syria, tôi tuyên bố chúng tôi phản đối các cuộc đàm phán về một đất nước Syria liên bang và chúng tôi ủng hộ sự thống nhất của Syria, là một lãnh thổ và quốc gia."

Ông cũng tuyên bố: "Người dân của chúng tôi sẽ bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia cắt Syria."

Liên quan tới cuộc thương lượng gián tiếp giữa đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập, dự kiến diễn ra ngày 14/3 tới Geneva (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Muallem tuyên bố Damacus sẽ không chấp nhận đối thoại về số phận của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad.

Ông cũng tuyên bố của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura "không có quyền" bàn về các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Ngoại trường Muallem nhấn mạnh,

"Ông ấy (ông Staffan de Mistura) hay bất kỳ ai đều không có quyền thảo luận về các cuộc bầu cử tổng thống. Quyền này chỉ dành riêng cho người dân Syria mà thôi."

Ông cho biết thêm đoàn đại biểu Chính phủ Syria tham dự các cuộc đàm phán hòa bình dễ đổ vỡ ở Geneva sẽ không chờ đợi đoàn đại biểu đối lập nước này ở thủ đô của Thụy Sĩ quá 24 tiếng đồng hồ.

Những tuyên bố cứng rắn trên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Syria được đưa ra sau khi Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nói rằng "toàn bộ người dân Syria phản đối việc phân chia Syria, và chế độ liên bang có thể được thảo luận tại các cuộc thương lượng."

Ngoài ra, quan chức Liên hợp quốc này cũng tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội được Tổng thống Bashar al-Assad ấn định vào ngày 13/4 sẽ không có hiệu lực. Theo ông, cuộc bầu cử duy nhất có hiệu lực sẽ là cuộc bầu cử trên cơ sở quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.