Dac phai vien LHQ no luc thuc day ban hien phap moi cho Syria hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho biết ông sẽ cố gắng khởi động tiến trình hướng tới một bản hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông bị tàn phá bởi chiến tranh này, với một loạt cuộc họp trong những tuần tới.

Theo truyền thông Trung Đông, phát biểu trước các phóng viên, ông Mistura nói rằng ông có kế hoạch làm việc với các quan chức của Nga và Iran, hai quốc gia bảo trợ cho Syria, và nước chống đối chính quyền Damascus là Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hợp quốc trong các ngày 18-19/6 tới.

[Tổng thống Syria khẳng định theo đuổi giải pháp chính trị]

Quan chức Liên hợp quốc cũng dự kiến có các cuộc đàm phán tại trụ sở Liên hợp quốc trong tuần tới với các đại diện đến từ Anh, Pháp, Đức, Jordan, Mỹ và Saudi Arabia, quốc gia ủng hộ phe đối lập tại Syria. Mục tiêu của các cuộc đàm phán là thành lập một ủy ban để thực hiện sứ mệnh soạn thảo bản hiến pháp thời hậu chiến cho Syria.

Theo ông Mistura việc soạn thảo một bản hiến pháp mới là nhân tố then chốt của một tiến trình chính trị được hồi sinh nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua tại Syria. Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã trình một danh sách gồm 50 nhân vật tham gia vào ủy ban soạn thảo hiến pháp.

Trong khi đó, các nhóm đối lập tại Syria hiện chưa có động thái nào liên quan. Ông Mistura nói thêm rằng cần phải sớm thúc đẩy tiến trình này.

Tiến trình đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tới nay vẫn không đạt được bất kỳ tiến bộ nào sau 9 vòng đàm phán. Mặc dù ông Mistura không kỳ vọng đạt được "bước đột phá lớn" trong tiến trình hiến pháp, song ông bày tỏ tin tưởng tiến trình có thể thực hiện được./.

(Vietnam+)